DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Independent Studies >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/532
| Title: | ความรู้ความเข้าใจและทัศนคติในการปฏิบัติงานภายใต้การบริหารงานแบบ TQM ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมในการมุ่งสู่รางวัล TQA (Thailand Quality Award) ของพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งในเขตสีลม |
| Other Titles: | Knowledge, understanding and attitude in working under the TQM system and their influence on participating in heading to the TQA (Thailand Quarlity Award) award of the employees of a company in Silom District |
| Authors: | อภัย มารื่น |
| Keywords: | การบริหารงานแบบ TQM การมีส่วนร่วมของพนักงาน พนักงานบริษัท |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจ และทัศนคติในการปฏิบัติงานภายใต้การบริหารงานแบบ TQM ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมในการมุ่งสู่รางวัล TQA (Thailand Quality Award) ของพนักงานบริษัทเอกชนในเขตสีลม กรุงเทพมหานคร ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ พนักงาน และผู้บริหารระดับต้นของบริษัทเอกชนในเขตสีลม กรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ วิเคราะห์สมการถดถอยเชิงเส้นในรูปแบบการวิเคราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 30-39 ปี มีการศึกษาในระดับปริญญาตรี ทำงานในตำแหน่งพนักงาน สังกัดหน่วยงานการตลาด มีประสบการณ์ 6-10 ปี รับรู้ข่าวสารของบริษัทผ่าน 7Daily Net และไม่เคยฝึกอบรมTQM สำหรับด้านความรู้และความเข้าใจ เกี่ยวกับการบริหารงานคุณภาพ TQM พบว่า พนักงานมีความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารงานคุณภาพ TQM ในดับปานกลางขึ้นไป เมื่อพิจารณาทัศนคติของพนักงานในการปฏิบัติงาน ภายใต้การบริหารงานแบบ TQM พบว่า พนักงานส่วนใหญ่มีทัศนคติต่อการปฏิบัติงาน ภายใต้การบริหารงานแบบ TQM ในระดับปานกลาง ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีระดับทัศนคติมากที่สุด คือTQM เกิดจากการทำงานร่วมกันของทุกคนในองค์กรด้านการมีส่วนร่วมพนักงานมีระดับการมีส่วนร่วมอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบ
สมมติฐานพบว่า ความรู้ความเข้าใจในการบริหารงานแบบ TQM ไม่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงานภายใต้การบริหารงานแบบ TQM ในขณะที่ทัศนคติในการปฏิบัติงานภายใต้การบริหารงานแบบ TQM ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05
This research aims at studying the knowledge, understanding and attitude in working under the TQM system and the influence on participating in heading to the TQA (Thailand
Quality Award) Award of the employees of a company in Silom district, Bangkok. The people used in the research are employees and executives, at primary levels, of a private company in
Silom, Bangkok. The methods used include a questionnaire, SPSS, Ratio Scale, percentage,
Standard Deviation and Linear Regression Analysis in the form of Multiple Linear Regression.
The results showed that the majority of the participants were females, aged between 30 -
39 years old, with a Bachelor Degree educational level, working in the position of employee in the marketing division, with 6 – 10 years of work experience, receiving the company information via 7Daily Net and never having been trained in the TQM system. The study of knowledge and understanding about the TQM indicated that employees understood the TQM system from the middle level and higher. The consideration of the attitude of the employees toward working performance under the TQM system presented that most employees had attitude toward working under the TQM system at the middle level. The participants with the highest level of contentment with attitude answered that the TQM came from cooperation of everybody in the organization.
Participation of employees is at the high level. The results of assumption found that the knowledge and understanding in the system of TQM have no effect on the work performance under the TQM system, whereas the attitude in working under the TQM system has an influence on the work cooperation in a statistical significance at level 0.05 |
| Description: | การศึกษาเฉพาะบุคคล (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2553 |
| Subjects: | การควบคุมคุณภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี การจัดการองค์การ--การศึกษาเฉพาะกรณี การบริหาร--การศึกษาเฉพาะกรณี การจัดการ--การมีส่วนร่วมของลูกจ้าง--การศึกษาเฉพาะกรณี พนักงานบริษัท--ไทย--กรุงเทพฯ--การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | ไกรฤกษ์ ปิ่นแก้ว |
| URI: | http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/532 |