DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: วิชวลไลเซชั่นของรูปแบบพฤติกรรมประจำจากข้อมูลเครือข่ายไร้สายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Other Titles: Visualization of routine structure from wireless usage access in Bangkok University
Authors: เอกชัย กันยานุชรัตน์
Keywords: รูปแบบพฤติกรรมประจำ
การจัดกลุ่ม
วิชวลไลเซชั่น
ข้อมูลเครือข่ายไร้สาย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ในปัจจุบันสภาพแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยมีการทำกิจกรรมมากมายในแต่ละวัน สิ่งเหล่านี้เป็นพฤติกรรมประจำของผู้คนในสถานที่ที่หมุนเวียนไป การคำนึงถึงการใช้งานในช่วงเวลาและการส่งเสริมให้เกิดสิ่งแวดล้อมที่อำนวยความสะดวกเพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้คนที่อยู่ในสถานที่นั้นมีความสำคัญ และเนื่องด้วยมหาวิทยาลัยกรุงเทพมีการพัฒนาพื้นที่อยู่ตลอดเวลา ผู้ดูแลและรับผิดชอบมีความต้องการข้อมูลสารสนเทศมากกว่าที่มีอยู่เดิม เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจและการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกให้สามารถตอบสนองต่อผู้ใช้ได้ ดังนั้นทำให้มีความจำเป็นในการคิดหาวิธีการเพื่อให้สามารถทราบถึงความต้องการของผู้คนในพื้นที่ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและพัฒนาระบบวิชวลไลเซชั่นของรูปแบบพฤติกรรมประจำจากข้อมูลเครือข่ายไร้สายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพื่อช่วยให้ทราบถึงรูปแบบการใช้พื้นที่ในช่วงเวลาการใช้งานของผู้คนที่หมุนเวียนภายในมหาวิทยาลัยให้กับผู้ดูแลและเจ้าของพื้นที่ และสามารถเข้าถึงข้อมูลได้แบบออนไลน์ผ่านทางเว็บบราวเซอร์ ผู้วิจัยนำข้อมูลการใช้งานเครือข่ายไร้สายที่เกิดจากการใช้งานภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (วิทยาเขตกล้วยน้ำไทและรังสิต) และใช้ข้อมูลจำนวน 366 วัน มาเตรียมพร้อมและใช้เทคนิคการสกัดองค์ประกอบหลักเพื่อให้สามารถนำมาวิเคราะห์และสามารถแสดงผลในรูปแบบวิชวลไลเซชั่น ระบบที่พัฒนานี้สามารถให้ผู้ใช้งานเลือกปรับค่าวันที่และอุปกรณ์กระจายสัญญาณไร้สายตามต้องการ เพื่อให้ระบบสร้างวิชวลไลเซชั่นแบบโทนสีที่แตกต่างกันของช่วงเวลาแบบรายชั่วโมงที่แสดงถึงรูปแบบพฤติกรรมประจำจากการใช้งานในหนึ่งวัน และสามารถแบ่งกลุ่มช่วงเวลาที่คล้ายกันออกมาในลักษณะการแบ่งกลุ่มแบบโครงสร้างลำดับชั้น การพัฒนางานวิจัยในครั้งนี้ สามารถสร้างวิชวลไลเซชั่นที่ทำสามารถทราบถึงที่เป็นช่วงเวลาในหนึ่งวันของรูปแบบพฤติกรรมประจำจากข้อมูลการใช้งานเครือข่ายไร้สายที่เกิดจากผู้คนที่ใช้งานในแต่ละพื้นที่ ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และสามารถนำผลลัพธ์ดังกล่าวไปประกอบการวิเคราะห์เพื่อการพัฒนาพื้นที่ให้สามารถตอบสนองต่อผู้ใช้ภายในมหาวิทยาลัยได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป
Nowadays in Bangkok University has physical diversity to many activities for each day. These create a normal living routine from occupants in different period. Consideration to usage in each period of time and to promoting the facilities in the activity and initiating the maximum advantage for everyone in everyplace. In campus has been continuously developing, thus more useful information for making decision and developing the facilities to satisfy of users. Therefore, it is necessity to explore a new methodology to discover the need of people occupying in the places. The objective of this research is aimed to study and develop the system of visualization of routine structure from wireless usage access in Bangkok University to enhance the understanding of area usage structure in each period of every user inside the campus whereby the administrators and the area owners will be able to access the information online via browser. The researcher has used the information of wireless usage data of campuses during the 366 days for data preparation and used the principle component technique for data analysis then to visualization pattern. This system is allowed for date and Access Point adjusting to show the result in different colors upon each hour under visualization platform that indicate the usage routine structure each day and classification under hierarchy structure. This research has developed visualization for the administrators to understand the usage structure routine of every users, every area in any period of time each day and also use the result for further analyzing and developing to response efficiently to all user in Bangkok University.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556
Advisor(s): กิ่งกาญจน์ สุขคณาภิบาล
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/993