DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Communication Arts >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/940
| Title: | ผลกระทบทางความคิดและพฤติกรรมจากการใช้สื่อทางเพศของเยาวชนผู้กระทำผิดทางเพศบ้านเมตตาและบ้านกรุณา |
| Other Titles: | Sexual media use and its impacts on Thai youth’s cognition and behavior : a case study of juvenile sex offenders in the mercy houses |
| Authors: | นิติ กาญจนวณิชย์ |
| Keywords: | การใช้สื่อทางเพศ เยาวชนผู้กระทำผิดทางเพศ การกระทำผิดทางเพศ |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ. |
| Abstract: | การวิจัยนี้มุ่งศึกษาเหตุผลในการใช้สื่อทางเพศของเยาวชนไทยที่กระทำผิดทางเพศ การตอบสนองของเยาวชนต่อการใช้เรื่องเพศในสื่อ และปฏิสัมพันธ์ระหว่างการใช้สื่อทางเพศกับปัจจัยทางสังคม และจิตวิทยาที่มีต่อความคิด และพฤติกรรมทางเพศของเยาวชน การวิจัยนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยสัมภาษณ์แบบเจาะลึก เยาวชนผู้กระทำผิดทางเพศที่บ้านเมตตา และบ้านกรุณา แบบรายบุคคล เป็นเพศชายจำนวน 14 คน ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมทางเพศในหมู่เยาวชน ประการแรกคือ สื่อที่นำเสนอเรื่องเพศต่างๆ ทั้งสื่อกระแสหลัก และสื่อลามก จากการวิเคราะห์ตามทฤษฎีการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจ ผู้วิจัยพบว่า เยาวชนผู้กระทำผิดทางเพศนั้นมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันในการเปิดรับข่าวสารที่สื่อมวลชนนำเสนอ โดยใช้สื่อเพื่อหลีกหนีจากโลกความเป็นจริง และคลายเครียดเป็นอันดับแรก ในแง่ของผลกระทบจากการใช้สื่อทางเพศของเยาวชน สรุปได้ดังนี้ สื่อกระแสหลักกระตุ้นอารมณ์ทางเพศน้อยกว่าสื่อลามกที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเยาวชนเปิดรับสื่อลามกได้ทางอินเตอร์เน็ตมากที่สุด สื่อเหล่านี้ทำให้เยาวชนเกิดจินตภาพเก็บไว้ในความทรงจำ โดยสามารถนำไปใช้ตอบสนองความต้องการทางเพศในแต่ละช่วงเวลา สร้างการเรียนรู้ทางเพศกับเยาวชนทั้งที่เป็นประโยชน์และที่เป็นโทษ และการจัดเรตติ้งของรายการทางโทรทัศน์ไม่ได้ช่วยป้องกันเด็ก และเยาวชนจากสื่อที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม นอกจากนี้การใช้สื่อทางเพศของเยาวชนยังมีปฏิสัมพันธ์กับปัจจัยทางสังคม เช่น ครอบครัว เพื่อน โรงเรียน ศาสนา สุรา และยาเสพติด และปัจจัยทางจิตวิทยา คือ มุมมองเสรีต่อการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ซึ่งส่งผลให้เยาวชนไทยส่วนหนึ่งกระทำผิดทางเพศ This study aims to identify reasons of sexual media use among the Thai juvenile sex offenders, this responses to such media, and interaction between their sexual use, social factors, and psychological factors. With the use of a qualitative methodology, depth-interviews are conducted with 14 males at two Mercy Houses.The data analyses reveal the used of mainstream and sexual media as the key factor that results in juvenile sex offenses in Thailand. According to the uses and Gratification Theory, interviewees have different exposures to the sexual media. Their top usage purpose is to escape from the real world and relaxation. Various aspects of findings on sexual desire to a lesser extent than illegal pornography. The Internet provides youth with the easiest access to pornography, which enables youth to retain sexual images in their memory that can be retrieved later to satisfy their sexual desire; sexual learning from mrdia can be either positive and negative; rating systems for television content cannot prevent youth from inappropriate media content. Interactions between their sexual media use and social factors--parents, friends, school, religion, liquor and illicit drugs—are found. In addition, such psychological factor as youth’s positive attitude toward premature sex tends to influence some groups of Thai youth to be involved with sexual offenses. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2554 |
| Subjects: | เพศในสื่อมวลชน -- วิจัย สื่อมวลชนกับเยาวชน -- ไทย -- วิจัย อาชญากรรมทางเพศ -- ไทย -- วิจัย เยาวชนผู้กระทำความผิดอาญา -- ไทย -- วิจัย |
| Advisor(s): | รัตนสุดา ปุณณะหิตานนท์ สุดารัตน์ ดิษยวรรธนะ จันทราวัฒนากุล |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/940 |