DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การเปรียบเทียบเนื้อหาโฆษณาผู้มีอิทธิพลทางความคิดแบรนด์ Dr.JiLL ในการสื่อสารการตลาดดิจิทัลช่องทางเฟซบุ๊ก (Facebook) ที่ส่งผลต่อการรับรู้ตราสินค้า กรณีศึกษาระหว่าง บุ๋ม ปนัดดา และอาร์ต พศุตม์
Other Titles: Comparison of Advertising Content by Key Opinion Leaders for the Dr.JiLL Brand in Digital Marketing Communication via Facebook: A Case Study of Boom Panadda and Art Pasut
Authors: อัญชิสา ธนาวิมลวรรธน์
Keywords: การเปรียบเทียบ
เนื้อหาโฆษณา
มีอิทธิพลทางความคิด
แบรนด์ Dr.JiLL
การรับรู้ตราสินค้า
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ ถือเป็นการศึกษาที่มุ่งเน้นศึกษาเรื่องของการเปรียบเทียบเนื้อหาโฆษณาผู้มีอิทธิพลทางความคิดผ่านการสร้างเนื้อหา เพื่อใช้โฆษณาของแบรนด์ Dr.JiLL โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการมีส่วนร่วม (Engagement) ของกลุ่มเป้าหมายลูกค้า Dr.JiLL ผ่านเนื้อหาโฆษณาของผู้มีอิทธิพลทางความคิดที่มีความแตกต่างกัน และ 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการซื้อของลูกค้า Dr.JiLL ที่ส่งผลยอดขายหลังจากเกิดการรับรู้รูปแบบเนื้อหาโฆษณาของผู้มีอิทธิพลทางความคิดที่แตกต่างกัน จนสามารถเข้าใจเรื่องการสร้างการรับรู้ตราสินค้าผ่านผู้นำทางความคิดที่ผ่านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล จากการศึกษา พบว่า การับรู้เรื่องราวของแบรนด์ภายใต้แบรนด์ Dr.JiLL ในการวิเคราะห์ ผ่าน Google Trends แสดงให้เห็นถึงการเชื่อมโยงระหว่างผลิตภัณฑ์และภาพลักษณ์ของดาราที่เป็นที่นิยมในสังคม โดยเฉพาะการที่ผู้บริโภคมองว่า Dr.JiLL เป็น "ครีมดารา" จากคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง เช่น "ครีมดารา" ซึ่งการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ Dr. JiLL ผ่านการใช้ดาราที่มีกระแสนิยมเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ส่งผลให้แบรนด์ประสบความสำเร็จและเติบโตอย่างต่อเนื่อง กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ Dr.JiLL ถูกกำหนดเป็นกลุ่มผู้บริโภคหญิงที่มีอายุในช่วง 20-40 ปีที่โดยมีความสนใจดูแลและปรับปรุงสุขภาพผิวพรรณ มักเป็นกลุ่มผู้หญิงที่ให้ความสำคัญกับการดูแลตนเอง และการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพผิวที่ดี ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ Dr.JiLL มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการดูแลผิวแบบใส สุขภาพดี และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้านความงาม และสุขภาพผิว การศึกษาวิจัยนี้ เน้นการวัดประสิทธิผลของผู้มีอิทธิพลทางความคิด (Influencers) ต่อการสื่อสารการตลาดดิจิทัลของแบรนด์ Dr.JiLL ผ่านช่องทาง Facebook โดยการเปรียบเทียบผลของการใช้ผู้มีอิทธิพลทางความคิดที่แตกต่างกัน เช่น บุ๋ม ปนัดดา และอาร์ต พศุตม์ เพื่อทราบถึงวิธีการสร้างการเข้าถึงและการตัดสินใจต่อการรับรู้ตราสินค้า Dr.JiLL ของกลุ่มเป้าหมายผ่านผู้มีอิทธิพลทางความคิดที่แตกต่าง ซึ่งผลที่ได้ถือเป็นแนวทางที่เกิดจากการทดลองสร้างเนื้อหาที่ต่างกันของผู้มีอิทธิพลทางความคิด จนสามารถสร้างสิ่งที่เรียกว่าการรับรู้จนทำให้เกิดความสำเร็จด้านยอดขายของแบรนด์ในที่สุด
This research focuses on comparing the advertising content created by Key Opinion Leaders (KOLs) for the brand Dr.JiLL, with the objectives to: 1) study and compare the engagement of Dr.JiLL's target audience with the advertising content produced by different KOLs, and 2) analyze the purchasing behavior of Dr.JiLL's customers that impacts sales following brand awareness created by these differing advertising contents. The study found that brand awareness under the Dr.JiLL brand, analyzed through tools such as Google Trends, shows a strong correlation between the product and the image of popular celebrities in society. Specifically, consumers perceive Dr.JiLL as a "celebrity cream," as reflected in related search terms like "celebrity cream." The creation of brand awareness for Dr.JiLL through the use of trending celebrities has been a crucial strategy that has led to the brand's continuous success and growth. Dr.JiLL's target audience consists of women aged 20-40 who are interested in skincare and improving their skin health. These women typically prioritize self-care and the use of products that promote healthy skin. Dr.JiLL products emphasize clear, healthy skin and incorporate advanced technology in their development. This research aims to measure the effectiveness of KOLs on Dr.JiLL's digital marketing communication via Facebook, comparing the impact of different KOLs, such as Bum Panadda and Art Pasut, to understand how they influence brand awareness and decision-making among Dr.JiLL's target audience. The findings provide insights into how varying content produced by KOLs can ultimately lead to brand success in terms of sales.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566
Advisor(s): ชุติมา เกศดายุรัตน์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5820