DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ผู้มีอิทธิพลทางด้านกีฬา (Sport Influencer) กับการมีส่วนร่วมผ่านทาง Facebook Ads กรณีศึกษาเพจ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย
Other Titles: Sports influencers and participation via facebook ads, case study of the badminton association of thailand page
Authors: ณัฐพัฒน์ ตฤณขจี
Keywords: โฆษณาบนเฟซบุ๊ก
ผู้มีอิทธิพลทางด้านกีฬา
การเข้าถึง
การมีปฏิสัมพันธ์ส่วนร่วม
การแสดงผล
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลการรับรู้และการมีส่วนร่วมของผู้ชมจากการโฆษณาในรูปแบบต่างๆ ผ่านทางเพจ Facebook เพจ สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย วัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของรูปแบบสื่อโฆษณา เช่น ภาพเดี่ยว ภาพอัลบั้ม และคลิปวิดีโอ และ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลจากการมีนักแบดมินตันที่มีชื่อเสียงหรือเป็นที่รู้จัก (Sport Influencers) มาโปรโมทแคมเปญ งานวิจัยนี้จะกำหนดขอบเขตเฉพาะการรับรู้และการมีส่วนร่วมภายในช่องทาง Facebook ผ่าน Facebook Ads Manager โดยมีเนื้อหาหลักคือ การแข่งขัน โตโยต้า แบดมินตันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2023 โดยตลอด 4 สัปดาห์ มีการโพสต์แคมเปญ (กลุ่มเนื้อหาประกอบด้วยประเภทสื่อและการปรากฏตัวของ Sport Influecer ที่แตกต่างกัน) ทุกสัปดาห์ โดยมีเนื้อหาทั้งหมด 8 เนื้อหา จากนั้นได้รับผลลัพธ์ผ่านทาง Facebook Ads Manager การศึกษาพบว่า เพื่อความตระหนักรู้ รูปภาพเดี่ยวที่ไม่มีผู้ทรงอิทธิพลด้านกีฬา (Content 1) สามารถสร้างการเข้าถึงได้ 27,739 ครั้ง และการแสดงผล 27,739 ครั้ง นี่เป็นจำนวนมากที่สุดในบรรดาเนื้อหา 1-4 รวมถึงรูปภาพเดียวที่มีและไม่มีผู้มีอิทธิพลด้านกีฬา (Content 1 และ 2) และวิดีโอสั้น ๆ กับผู้มีอิทธิพลด้านกีฬาที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาต่าง ๆ (Content 3 และ 4) สำหรับการมีส่วนร่วม เนื้อหา 7 (ภาพอัลบั้มที่มี Sport Influencer) สร้างการมีส่วนร่วมได้มากที่สุดด้วยการเข้าถึง 7,902 ครั้งและการแสดงผล 9,672 ครั้ง (Content 5-8) ผลการศึกษานี้แนะนำว่าเนื้อหาภาพเดี่ยวมีความเหมาะสมสำหรับการรับรู้ ในขณะที่เนื้อหาภาพอัลบั้มเหมาะสำหรับการมีส่วนร่วม การปรากฏตัวของผู้มีอิทธิพลด้านกีฬาอาจมีผลกระทบในทางใดทางหนึ่ง ขึ้นอยู่กับเนื้อหา อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดผลลัพธ์ที่เอนเอียงจนทำให้เกิดการคัดเลือกผู้มีอิทธิพล ตัวอย่างเช่น Nano Influencer ซึ่งมีผู้ติดตามน้อยกว่า อาจไม่ได้สร้างผลกระทบที่ดีในการบรรลุผลลัพธ์ที่ต้องการ เมื่อเทียบกับ Macro Influencer
This research is an experimental research which aims to compare the effectiveness of audiences’ awareness and engagement from diffrerent forms of advertisements through Facebook Page: Badminton Association of Thailand page. The objectives are 1) to study the influence from advertising media forms such as single images, album images and video clips; and 2) to study the influence from having famous or well-known badminton players (Sport Influencers) promoting the campaign. This research will scope only awareness and engagement within Facebook channel through Facebook Ads Manager with the main content, Toyota Thailand Badminton Championships Competition 2023. Throughout 4 weeks, a campaign (a group of contents comprises different combinations of media types and Sport Influecer presence) were posted every week, with a total of 8 contents. The results were then obtained via Facebook Ads Manager. The study found that, for awareness, a single image without Sport Influencers (Content 1) is able to create 27,739 reach and 27,739 impressions. This is the most number amongst Content 1-4 including a single image with and without Sport influencers (Content 1 and 2); and short videos with Sport Influecers relating to different contents (Content 3 and 4). For engagement, Content 7 (album images with Sport Influencer) made the most engagement with 7,902 reach and 9,672 impressions amongst (Content 5-8). This study results suggest to a single image content is more appropriate for making an awareness while album images content is good for making an engagement. Sport Influencers’ presence may have an impact on either way depending on the content. However, there is a possibility of having biased result caused influencer selection. For example, nano influencers, who has smaller number of followers, might have not made a good impact to achieve the desired results, compared to macro influencers.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2567
Advisor(s): ปฐมา สตะเวทิน
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5748