DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5697
| Title: | การศึกษาภาวะผู้นำ การทำงานเป็นทีม และวัฒนธรรมองค์การที่มีผลต่อระดับความสำเร็จของการบริหารจัดการองค์การบริษัทเอกชนในเขต กรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The study of leadership, teamwork and organizational culture that affects the success level of organizational management of private companies in Bangkok |
| Authors: | สุวิมล เรืองวิไลกฤตย์ |
| Keywords: | ภาวะผู้นำ การทำงานเป็นทีม วัฒนธรรมองค์การ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านภาวะผู้นำของพนักงานเอกชนในเขต กรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านการทำงานเป็นทีมของพนักงานบริษัทเอกชนในเขต กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างคือพนักงานบริษัทเอกชนในเขต กรุงเทพหหานคร 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์การมีผลต่อระดับความสำเร็จของการบริหารจัดการองค์การของบริษัทเอกชนในเขต กรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม (Google Form) สถิติพื้นฐานที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน คือ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยด้านภาวะผู้นำมีอิทธิพลร้อยละ 63.90 โดยด้านคุณลักษณะภาวะผู้นำ ด้านพฤติกรรมผู้นำ และด้านผู้นำปฏิรูปที่มีผลต่อระดับความสำเร็จของการบริหารจัดการองค์กาบริษัทเอกชนในเขต กรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) ปัจจัยด้านการทำงานเป็นทีมมีอิทธิพลร้อยละ 75.90 โดยด้านประเภทของทีม ด้านประสิทธิภาพของการทำงานทีม และด้านองค์ประกอบของทีมที่มีผลต่อระดับความสำเร็จของ
การบริหารจัดการองค์การบริษัทเอกชนในเขต กรุงเทพมหานครอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) ปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์การมีอิทธิพลร้อยละ 81.10 โดยด้านคุณภาพในการปฎิบัติงาน ด้านลักษณะของวัฒนธรรมองค์การ และด้านรูปแบบวัฒนธรรมองค์การ ในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The objectives of this research study are as follows: 1) To study the influence of leadership factors of private employees in Bangkok. 2) To study the influence of teamwork factors of private company employees in Bangkok. The sample group consisted of 400 employees of private companies in Bangkok. 3) The influence of organizational culture factors on the success level of organizational management of private companies in Bangkok. A sample group of 400 people was selected using a purposive sampling method. The research is a questionnaire (Google Form). The basic statistics used in the research are descriptive statistics, namely percentages, means, and standard deviations, and inferential statistics, which are multiple regression analysis. The results found that 1) the factors of Leaders have an influence of 63.90%, with leadership characteristics, leadership behavior and revolutionary leadership affecting the success level of management of private companies in Bangkok with statistical significance at the .01 level. 2) The factor of teamwork has an influence of 75.90%. The type of team, the efficiency of team work and the composition of the team have a statistically significant effect on the success level of management of private company organizations in Bangkok. at the level of .01 3) Organizational culture factors had an influence of 81.10%, with the quality of work performance, characteristics of organizational culture and organizational culture style in Bangkok having statistical significance at the level of .01. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Subjects: | ภาวะผู้นำ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี การทำงานเป็นทีม -- พนักงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี วัฒนธรรมองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี การจัดการองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทเอกชน -- พนักงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5697 |