DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5694
Title: | การศึกษาแรงจูงใจ ความพึงพอใจในงาน และการทำงานเป็นทีม ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานร้านกาแฟยี่ห้อหนึ่งในเขตนครปฐม |
Other Titles: | A study of motivation, job satisfaction and team work affecting coffee shop quality of working life of employees in Nakhon Pathom area |
Authors: | รุ่งอรุณ กล่ำศรี |
Keywords: | แรงจูงใจ ความพึงพอใจในงาน การทำงานเป็นทีม |
Issue Date: | 2567 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษา ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านแรงจูงใจที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานร้านกาแฟยี่ห้อหนึ่งในเขตนครปฐม 2) เพื่อศึกษาอิทธิพล
ของปัจจัยด้านความพึงพอใจในงานที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานร้านกาแฟยี่ห้อหนึ่งในเขตนครปฐม 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านการทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต
ในการทำงานของพนักงานร้านกาแฟยี่ห้อหนึ่งในเขตนครปฐม กลุ่มตัวอย่างคือพนักงานร้านกาแฟยี่ห้อหนึ่งในเขตนครปฐม จำนวน 200 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม (Google Form) สถิติพื้นฐานที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน คือ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ
ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยแรงจูงใจ มีอิทธิพลร้อยละ 80.4 โดยด้านความคาดหวัง ด้านความเชื่อ
ในการรับรู้ของบุคคล และด้านทัศนคติต่องาน ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานร้านกาแฟยี่ห้อหนึ่งในเขตนครปฐม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ปัจจัยความพึงพอใจในงาน มีอิทธิพลร้อยละ 77.8 โดยด้านลักษณะงานที่ทำ และด้านค่าตอบแทนที่เป็นตัวเงินและไม่ใช่ตัวเงิน ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานร้านกาแฟยี่ห้อหนึ่งในเขตนครปฐม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ปัจจัยการทำงานเป็นทีม มีอิทธิพลร้อยละ 76.1 โดยด้านบรรยากาศขององค์กร และด้านการร่วมกันแก้ไขปัญหา ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานร้านกาแฟยี่ห้อหนึ่งในเขตนครปฐม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The purpose of this research were to 1) study motivation affecting coffee shop quality of working life of employees in Nakhon Pathom area, 2) study job satisfaction affecting coffee shop quality of working life of employees in Nakhon Pathom area, and 3) study team work affecting coffee shop quality of working life of employees in Nakhon Pathom area. The sample used in the study was accidental sampling with 200 employees of coffee shop in Nakhon Pathom area. The instrument used in the research was questionnaire (Google Form) as well as the descriptive statistics used was percentage, mean, and standard deviation. The inferential statistics was the multiple regression analysis. The result of the study revealed that 1) motivation factor was impact 80.4 in term of expectancy, instrumentality and work attitude had a statistically significant affected quality of working life 2) work satisfaction was impact 77.8 in term of nature of the job and salary and benefits had a statistically significant affected quality of working life 3) teamwork factors was impact 76.1 in term of workplace environment and solve problem had a statistically significant affected coffee shop quality of working life of employees in Nakhon Pathom area. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
Subjects: | ร้านกาแฟ -- บริการลูกค้า -- ไทย -- นครปฐม -- การศึกษาเฉพาะกรณี ร้านกาแฟ -- การตลาด -- ไทย -- นครปฐม -- การศึกษาเฉพาะกรณี ความพอใจในการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี การจูงใจในการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี การทำงานเป็นทีม -- พนักงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี คุณภาพชีวิตการทำงาน -- ไทย -- นครปฐม -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5694 |