DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5693
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการก่อหนี้ทางการเงินกับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ หลักฐานจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ |
| Other Titles: | The relationship between financial leverage and return on assets: Evidence of electronic components companies in the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | กมลวรรณ งามลาภ |
| Keywords: | การก่อหนี้ทางการเงิน อัตราส่วนหนี้สิน อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน อัตราส่วนความสามารถในการชำระดอกเบี้ย อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการก่อหนี้ทางการเงินกับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ ของบริษัทในหมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยพิจารณาผลกระทบของอัตราส่วนหนี้สิน อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน และอัตราส่วนความสามารถในการชำระดอกเบี้ย ต่ออัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ จากข้อมูลงบการเงินของบริษัทจำนวน 8 บริษัท ใช้ข้อมูล 41 ไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี 2556 ถึง ไตรมาสที่ 1 ปี 2566
การศึกษาในครั้งนี้ใช้วิธีการวิเคราะห์เชิงพรรณนาเพื่อให้เห็นข้อมูลในภาพรวม และใช้วิธีการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเพื่ออธิบายความสัมพันธ์ของตัวแปร ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนความสามารถในการชำระดอกเบี้ยมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ จำนวน
5 บริษัท ซึ่งมากกว่าตัวแปรอิสระอื่น ในขณะที่อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน และอัตราส่วนหนี้สิน มีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ จำนวน 3 บริษัท และ 2 บริษัท ตามลำดับ โดยรูปแบบความสัมพันธ์มีทั้งเชิงลบและเชิงบวก จากผลลัพธ์สามารถสรุปได้ว่าการก่อหนี้ทางการเงินที่ประกอบด้วยตัวแปรอิสระทั้ง 3 มีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ This research examines the relationship between financial leverage and return on assets of companies in the electronics sector registered on the Stock Exchange of Thailand. The study considers the impact of debt-to-equity ratio, debt ratio, and interest coverage ratio on return on assets. Data from the financial statements of 8 companies over 41 quarters, from the first quarter of 2013 to the first quarter of 2023, were analyzed.
This study employs a descriptive statistic analysis to provide an overview of the data and uses multiple regression analysis to explain the relationship among variables. The findings reveal that the interest coverage ratio is positively related to return on assets for 5 companies, which is stronger than the relationships of other independent variables. Meanwhile, the debt-to-equity ratio and debt ratio are related to return on assets for 3 and 2 companies, respectively, with both positive and negative relationships. In conclusion, financial leverage, consisting of these three independent variables, is associated with return on assets. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Subjects: | อุตสาหกรรมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราผลตอบแทน -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี การบริหารสินทรัพย์และหนี้สิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | รพีสร เพื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5693 |