DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ผลกระทบของขนาดบริษัท ต่อมูลค่าของกิจการ: หลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและ เคมีภัณฑ์
Other Titles: The impact of company size on the enterprise value of the company: Evidence from petrochemical and chemical industry
Authors: สุรพิชญ์ เชี่ยวชาญณรงค์
Keywords: ขนาดของบริษัท
กําไรจากการดําเนินงานของบริษัทก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อม ราคา และค่าตัดจําหน่าย
กระแสเงินสดจากการดําเนินงาน
โครงสร้างทางการเงิน
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของขนาบริษัท ต่อมูลค่าของกิจการ:หลักฐานจากหลักทรัพย์กลุ่มหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์โดยข้อมูลที่ใช้ในการศึกษา คือหลักฐานจากหลักทรัพย์กลุ่มหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์โดยใช้วิธีการนําข้อมูลการเงินย้อนหลังของบริษัทเป็นเวลา 10 ปีสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ค่าเฉลี่ย มัธยฐาน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression) ที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานที่ระดับนัยสําคัญ 0.01, 0.05 และ 0.10 ผลการศึกษาพบว่าขนาดของบริษัท, กําไรจากการดําเนินงานของบริษัทก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจําหน่าย (EBITDA), กระแสเงินสดจากการดําเนินงาน (OCF) และโครงสร้างทางการเงิน (Leverage) ต่างมีความสัมพันธ์กับมูลค่าของกิจการ อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ ระดับ 0.01, 0.05 และ 0.10
The main purpose of this study was to explore The Impact of company size on the enterprise value of the company: Evidence from Petrochemical and Chemical Industry. Information used in the study is evidences from Petrochemical and Chemical Industry by using the company's historical financial data for 10 years. The statistics used in the primary data analysis are descriptive statistics, including mean, median, standard deviation. and multiple regression analysis used to test hypotheses at significance levels of 0.01, 0.05 and 0.10. The study found that Company Size, Earnings Before Interest Taxes Depreciation And Amortization (EBITDA), Operating Cash Flow (OCF)and Financial Structure (Leverage) are all related to firm value. Statistically significant at the 0.01, 0.05 and 0.10 levels.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: อุตสาหกรรมปิโตรเคมี -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การวิเคราะห์การลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5687