DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยแรงจูงใจ คุณภาพชีวิตทำงาน และภาวะผู้นำ ส่งผลต่อความผูกพัน ของพนักงานระดับบริการธุรกิจ SME ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: A study of motivation factors quality of work life and leadership affect the engagement of SME service level employees in Bangkok
Authors: ลี่ เหมิง
Keywords: ปัจจัยแรงจูงใจ
คุณภาพชีวิตทำงาน
ภาวะผู้นำ
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษา ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลปัจจัยด้านแรงจูงใจที่มีผลต่อความผูกพันของพนักงานระดับบริการของธุรกิจ SME ในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตทำงานที่มีผลต่อความผูกพันของพนักงานระดับบริการของธุรกิจ SME ในเขตกรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลปัจจัยด้านภาวะผู้นำที่มีผลต่อความผูกพันของพนักงานระดับบริการของธุรกิจ SME ในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานบริษัทนำเที่ยวในกลุ่มธุรกิจSME ด้านบริการในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 200 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม (Google Form) สถิติพื้นฐานที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน คือ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยแรงจูงใจมีอิทธิพลร้อยละ 53.8 โดยด้านการได้รับการยอมรับ นับถือ ด้านคุณลักษณะงานที่ทำ และด้านความได้รับความสำเร็จส่งผลต่อความผูกพันของพนักงานระดับบริการธุรกิจ SME ในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตทำงานมีอิทธิพลร้อยละ 62 โดยด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีและปลอดภัย และด้านการเติบโตก้าวหน้าส่งผลต่อความผูกพันของพนักงานระดับบริการธุรกิจ SME ในเขตกรุงเทพ มหานครอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) ปัจจัยด้านภาวะผู้นำมีอิทธิพลร้อยละ 69.8 โดยการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล และการกระตุ้นทางปัญญาส่งผลต่อความผูกพันของพนักงานระดับบริการธุรกิจ SME ในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of the study are as follows: 1) To study the motivation factors affecting engagement of service level employees of SME businesses in Bangkok, 2) to study the quality of working life affecting engagement of service level employees of SME businesses in Bangkok, and 3) to study the leadership that affecting engagement of service level employees of SME businesses In Bangkok. The sample group consisted of 200 employees of travel agencies in the service SME business group in Bangkok, randomly selected as random samples. The tool used in the research was a questionnaire SET (Google Form). The basic statistics used in the research were descriptive statistics, namely percentage, mean and standard deviation, and the inferential statistics was multiple regression analysis. The results of the study found that 1) the motivation factors had an influence of 53.8% in aspects of being accepted and respected, characteristics of work performed, and work achievement affected engagement of service level employees of SME businesses In Bangkok at the statistically significant level of 0.05, 2) the quality of working life factors had an influence of 62%. in aspects of a good and safe working environment, and the work promotion affected engagement of service level employees of SME businesses In Bangkok at the statistically significant level of 0.05, and 3) the leadership had an influence of 69.8 % in aspects of considering individuality and intellectual stimulation affected engagement of service level employees of SME businesses In Bangkok at the statistically significant level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: คุณภาพชีวิตการทำงาน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ภาวะผู้นำ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ความผูกพันต่อองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ความภักดีของลูกจ้าง -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การจูงใจในการทำงาน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ธุรกิจขนาดย่อม -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ธุรกิจขนาดกลาง -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5685