DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5683
| Title: | การศึกษาความเสี่ยงทางการเงินโดยใช้ตราสารหนี้ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดธุรกิจก่อสร้าง |
| Other Titles: | The relationship between financial leverage and asset growth of listed construction services in the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | ปฐมกร เลิศชาญชัยกุล |
| Keywords: | อัตราส่วนความสามารถในการชำระดอกเบี้ย อัตราส่วนหนี้สิน อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ อัตราเติบโต |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ทำการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างทางการเงินกับการเติบโตของสินทรัพย์รวมของบริษัทในกลุ่มอุตสากรรมก่อสร้าง จำนวน 21 บริษัท ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราส่วนความสามารถใน
การชำระดอกเบี้ย (ICR) อัตราส่วนหนี้สิน (DR) อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (DER) และอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) โดยใช้ข้อมูลรายไตรมาสตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ. 2556 ถึงไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ. 2566 ระยะเวลา 10 ปี รวมทั้งสิน 41 ไตรมาส เพื่อใช้วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ในการศึกษาผู้วิจัยเลือกวิเคราะห์สถิติในรูปแบบของค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณที่ระดับความเชื่อมั่น 99% 95% และ 90% ทุกบริษัทในอุตสาหกรรมหมวดธุรกิจก่อสร้าง มีปัจจัยอย่างน้อย 1 ตัวแปรที่มีความสำคัญกับอัตราเติบโต (AG)
ตัวแปรที่มีความสำคัญกับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ คืออัตราในการชำระดอกเบี้ย มีทั้งหมด 19 บริษัท มีทิศทางไปทางเดียวกันหรือทางบวกทั้ง 18 บริษัท ยกเว้น บริษัท เอสทีพี แอนต์ ไอ จำกัด มหาชน ที่มีผลไปทางตรงกันข้าม หรือไปในทิศทางลบ จากการศึกษาเราไม่สามารถบอกได้ว่าบริษัทควรลงทุนเพราะต้องดูจากหลายปัจจัยที่จำส่งเสริมให้บริษัทน่าลงทุน This research analyzes the relation between financial leverage and asset growth This of 21 construction industry companies listed on the Stock Exchange of Thailand. The financial ratios used in the study were interest coverage ratio (ICR), debt ratio (DR), debt equity ratio (DER), and return on assets (ROA). Quarterly data from the first quarter of 2013 to the first quarter of 2023, a period of 10 years and a total of 41 quarters, were used for descriptive statistical analysis. The researcher chose to analyze the statistics in the form of mean, median, maximum, minimum, and standard deviation, and multiple regression equation analysis at confidence levels of 99%, 95%, and 90%. The results of the study found that all companies in the construction industry had at least one variable that was important to the asset growth (AG). The variable that was important to the return on assets was the interest coverage ratio, with a positive direction in 19 companies, except for STP Ant I Public Company Limited, which had a negative direction. The study concluded that it is not possible to say whether a company should be invested in because it depends on many factors that promote the company to be attractive. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Subjects: | อุตสาหกรรมการก่อสร้าง -- การเงิน-- การศึกษาเฉพาะกรณี ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ -- การเงิน-- การศึกษาเฉพาะกรณี ตราสารหนี้ -- การศึกษาเฉพาะกรณี การบริหารความเสี่ยงทางการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทมหาชน -- การประเมินความเสี่ยง -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5683 |