DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลตอบแทนต่อกองทุน: กรณีศึกษากองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: Study on factors related to fund returns: Research on property funds and real estate investment trusts in the Stock Exchange of Thailand
Authors: ไฮเซ หลง
Keywords: กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์
กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์
ผลตอบแทน
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อผลตอบแทนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และผลกระทบของปัจจัยต่าง ๆ ต่อผลตอบแทนของกองทุนเพื่อลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยตัวแปรอิสระที่นำมาศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ อัตราดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน เงินเฟ้อ ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง มูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งประเทศ และอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล ส่วนตัวแปรตามคือผลตอบแทนของกองทุนที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิ เก็บข้อมูลเป็นรายเดือนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2561 ถึง เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2566 รวมทั้ง 60 เดือน สถิติที่ใช้คือการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคุณ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า อัตราดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน อัตราเงินเฟ้อ และอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลมีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ส่วนดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง และมูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งประเทศไม่มีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
The objectives of this study were to examine the factors associated with property funds and real estate investment trusts returns and the impact of various factors on the returns of the Stock Exchange of Thailand. The independent variables used in this study were interest, exchange rate, inflation rate, construction materials price index, value of land and buildings bought and sold throughout the country and dividend yield. The dependent variable was the fund return of property funds and real estate investment trusts in the Stock Exchange of Thailand. The data in this study used secondary data. Data were collected monthly from July 2018 to June 2023. The statistic used was a multiple regression analysis at a significance level of 0.05. The results showed that interest, exchange rate, inflation rate and dividend yield were significantly related to the fund return of property funds and real estate investment trusts in the Stock Exchange of Thailand at the statistically significant level 95 percent confidence interval. Construction materials price index and value of land and buildings bought and sold throughout the country had no significant relationship with the fund return of property funds and real estate investment trusts in the Stock Exchange of Thailand.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Advisor(s): ชุติมาวดี ทองจีน
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5681