DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ผลกระทบของอัตราส่วนทางการเงินต่ออัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ของบริษัท ในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจการท่องเที่ยวและสันทนาการที่จดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The effects of financial ratios on the rate of return on assets of tourism group companies in the service industry listed on The Stock Exchange of Thailand
Authors: Yiting Fang
Keywords: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและสันทนาการ
อัตราส่วนทางการเงิน
อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์
อัตราส่วนหนี้สินต่อหุ้น
อัตราส่วนการชำระดอกเบี้ย
อัตราส่วนผลตอบแทนต่อสินทรัพย์
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของอัตราส่วนทางการเงินต่ออัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจการท่องเที่ยวและสันทนาการที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ (DR) อัตราส่วนหนี้สินต่อหุ้น (DER) และอัตราส่วนการชำระดอกเบี้ย (ICR) โดบใช้ข้อมูลรายไตรมาส ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556-2566 ของหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจการท่องเที่ยวและสันทนาการที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จำนวน 12 บริษัท เพื่อใช้วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ในการศึกษาวิจัยนี้ผู้วิจัยเลือกวิเคราะห์ทางสถิติเชิงพรรณนาในรูปแบบของค่าเฉลี่ย (Mean) ค่ามัธยฐาน (Median) ค่าสูงสุด (Maximum) ค่าต่ำสุด (Minimum) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และจำนวนข้อมูล (Observation) เพื่อเป็นการสรุปรูปแบบลักษณะข้อมูล และเพื่อวิเคราะห์ถดถอยความสัมพันธ์ โดยใช้วิธีวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ในการศึกษาเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลโดยปริมาณ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ของตัวแปรและศึกษาความสัมพันธ์ของผลกระทบทิศทางความสัมพันธ์
This independent study aims to investigate the impact of financial leverage ratios, including Debt Ratio (DR), Debt to Equity Ratio (DER), and Interest Coverage Ratio (ICR), on the rate of return on assets of companies in the service industry, specifically tourism groups listed on the Stock Exchange of Thailand. The researcher will use quarterly data from 2013 to 2023 for a total of 12 companies in the tourism and leisure business category, which are listed on the stock exchange, for descriptive statistics analysis. The study will employ mean, median, maximum, minimum, standard deviation, and the amount of data to summarize the data characteristics. Additionally, multiple Regression analysis will be used to analyze the relationship between the variables and study the effect and direction of their relationship. This quantitative approach will help test the hypotheses and draw conclusions about the impact of financial leverage ratios on the rate of return on assets for companies in the service industry, particularly tourism groups in Thailand.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- การศึกษาเฉพาะกรณี
อุตสาหกรรมบริการ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
อัตราผลตอบแทน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5678