DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
 Master Degree >
 Independent Studies - Master >
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างกระแสเงินสดกับผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมบริการ (ธุรกิจการโรงแรม) หมวดธุรกิจการท่องเที่ยวและสันทนาการ |  | Other Titles: | The relationship cash flow and financial performance of companies registered in the Stock Exchange of Thailand within the service industry (hotel) group under the tourism |  | Authors: | หงศ์เหม ศุภหัตถี |  | Keywords: | กระแสเงินสด ผลการดำเนินงานทางการเงิน
 ธุรกิจการโรงแรม
 |  | Issue Date: | 2567 |  | Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |  | Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกระแสเงินสดกับ
ผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ (ธุรกิจการโรงแรม) หมวดธุรกิจการท่องเที่ยวและสันทนาการ ตัวแปรตามที่ใช้
ในการศึกษา คือ 1) กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) ตัวแปรอิสระที่ใช้ในการศึกษา คือ อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของเจ้าของ (ROE) ตัวแปรควบคุม (1) ขนาดของบริษัท (Size) (2) โครงสร้างเงินทุน (FL) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยนี้คือ บริษัทในช่วงรอบระยะเวลาในปี พ.ศ. 2556-พ.ศ. 2565 จำนวน 13 บริษัท
ผลการวิจัยพบว่าความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของเจ้าของ (ROE)
กับกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) พบว่า กิจการส่วนใหญ่มีอัตราผลตอบแทนต่อ
ส่วนของเจ้าของกับกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) เปลี่ยนแปลงในทิศทางเดียวกัน
อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ บ่งบอกว่ามีการบริหารทุนอย่างมีประสิทธิภาพ และความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) กับกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) เปลี่ยนแปลงไปทั้งทิศทางเดียวกันและตรงข้ามกัน บ่งบอกว่ากิจการมีการบริหารสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีประสิทธิภาพในทิศทางตรงกันข้าม ส่งผลให้สินทรัพย์ของกิจาการเพิ่มขึ้นใน
เชิงบวกและเชิงลบจากกระบวนการทำงานของกิจการ The purpose of this study was to study the relationship between cash flow and financial performance of listed companies in the Services Industry Group, Tourism & Leisure Business Sector. The independent variables used in the study were 1) Cash Flows of Operation Activities (CFO) The variables used in the study are ROA, ROE, controlled variable (1) Company size (Size) (2) Financial leverage (Financial leverage) A sample group used in this research is the company during the period of the year.2013 - 2016In 2565 B.E., 13 companies.
The research found that there is a relationship between return on equity (ROE) and cash flow from operating activities (CFO). It was found that most businesses have a ratio of return on equity and cash flow from operating activities (CFO). changed in the same direction with statistical significance This indicates that capital has been managed efficiently.
The relationship between the ratio of return on investment (ROA) and cash flow from operating activities (CFO) changes in both the same and opposite directions. It indicates that the business is managing its assets efficiently and inefficiently in the opposite direction. This results in a positive and negative increase in the assets of the entity due to the operations of the entity.
 |  | Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |  | Subjects: | อุตสาหกรรมโรงแรม -- การเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- การเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
 บริษัท -- การเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
 งบกระแสเงินสด -- การศึกษาเฉพาะกรณี
 การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน
 อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน
 บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
 |  | Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |  | URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5670 |  | Appears in Collections: | Independent Studies - Master
     Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.   |