DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5555
Title: | ปัญหาเขตอำนาจของอนุญาโตตุลาการในกระบวนการการระงับข้อพิพาท ระหว่างประเทศผ่านทางเทคโนโลยี Metaverse |
Other Titles: | Problems of the jurisdiction of arbitration over international dispute under metaverse technology |
Authors: | รุ่งทิวา โพชะโน |
Keywords: | การระงับข้อพิพาททางเลือก อนุญาโตตุลาการ จักรวาลนฤมิต Metaverse |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | สารนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงเขตอำนาจของอนุญาโตตุลาการในการระงับ
ข้อพิพาทระหว่างประเทศผ่านเทคโนโลยี Metaverse (จักรวาลนฤมิต) ที่กำลังเข้ามามีบทบาทเป็นตัวเลือกในการที่จะนำมาใช้ในการระงับข้อพิพาทที่เกิดขึ้นในโลกเสมือนจริงทางอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ
เนื่องจากเทคโนโลยี Metaverse (จักรวาลนฤมิต) เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่จะเป็นตัวเลือกหนึ่งในการระงับข้อพิพาททางเลือกอนุญาโตตุลาการจึงยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการกำหนดเขตของอำนาจอนุญาโตตุลาการ ดังนั้น ผู้เขียนมีความประสงค์จะศึกษากฎหมายเกี่ยวกับอนุญาโตตุลาการที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งกฎหมายไทย พระราชบัญญัติอนุญาโตตุลาการ และกฎหมายต่างประเทศ โดยเฉพาะ กฎหมายอเมริกา และกฎหมายของราชอาณาจักร ว่าจะสามารถนำเอากฎหมายเหล่านี้มาปรับใช้กับการกำหนดเขตอำนาจของอนุญาโตตุลาการผ่าน Metaverse (จักรวาลนฤมิต) จะสามารถทำได้หรือไม่ มากน้อยเพียงใด หรือควรจะมีการบัญญัติกฎหมายใหม่เพื่อให้รองรับกับโลก Metaverse (จักรวาลนฤมิตร)
จากการศึกษาพบว่าการกำหนดอำนาจอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในโลก Metaverse (จักรวาลนฤมิตร) นั้นยังไม่มีความชัดเจน ในขณะที่ประเทศไทยยังมีปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการระงับข้อพิพาทออนไลน์ ดังนั้นผู้เขียนจึงมีข้อเสนอแนะ ในส่วนของปัญหาเชิงกฎหมาย การกำหนดเขตอำนาจ กระบวนการของอนุญาโตตุลาการ ควรมีการแก้ไขกฎหมายให้มีความชัดเจนและครอบคลุมถึงการระงับข้อพิพาททางอนุญาโตตุลาการผ่านทาง Metaverse (จักรวาลนฤมิต) ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต The Independent Study has and objective to study problems of the jurisdiction of the international arbitration dispute resolution on the Metaverse technology. In the virtual world on this research aims to study and analyze the problems of the jurisdiction of arbitration in international dispute resolution through Metaverse technology, which is a virtual world that is becoming an option for resolving disputes that occur in international arbitration in the virtual world.
Metaverse technology is becoming another alternative for the international arbitration dispute solution, the author has therefore conducted the issue concerning the jurisdiction of arbitration over international dispute under Metaverse regime. This research will study from the currently existing laws, Thai and international laws especially American and United Kingdom laws that can be applied to the Metaverse or not, or is there a need for new laws to be enacted?
This research found that there is an issue about the Arbitration jurisdiction over international dispute under Metaverse regime as mentioned above. In the meantime, Thailand has also encounter issues concerning online dispute resolution. Therefore, the author recommended regarding the determination of jurisdiction for legal issues that should be enacted to be clear and covered the Arbitration in Metaverse that may occur in the future. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (น.ม.)--สาขาวิชากฎหมายธุรกิจระหว่างประเทศและธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
Advisor(s): | วรรณวิภา พัวศิริ ใจรัก เอื้อชูเกียรติ |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5555 |