DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5311
| Title: | แผนธุรกิจ LE JIA ซุปสุขภาพสไตล์จีน |
| Other Titles: | Business plan for LE JIA Chinese herbal soup |
| Authors: | อัญรินทร์ สิริวัชราพัชญ์ |
| Keywords: | ซุปสุขภาพสไตล์จีน อาหารเพื่อสุขภาพ สมุนไพรจีน Chinese Healthy Herbal Healthy Food Chinese Herbal |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ปัจจุบันคนไทยให้ความสนใจกับการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพมากขึ้น ซึ่งเห็นได้ชัดจากมูลค่าตลาดด้านสุขภาพในปี 2563 มีมูลค่าสูงถึง 65,000 ล้านบาท นอกจากนี้อุตสาหกรรมอาหารประเภทพร้อมทานมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องประมาณ 10 % ต่อปี มาตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งในปี 2564 ตลาดอาหารพร้อมทานมีมูลค่า 23,686 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนอาหารพร้อมทานแบบแช่แข็งมากถึง 44% (รองจากอาหารพร้อมทานแบบแช่เย็น) รวมถึงไลฟ์สไตล์ของคนในประเทศที่เปลี่ยนไปทำให้ต้องใช้ชีวิตแข่งกับเวลามากขึ้น ยิ่งไปกว่าในนั้นมูลค่าตลาดอาหารเพื่อสุขภาพก็เป็นที่นิยมอย่างเห็นได้ชัด แต่เนื่องจากอาหารเพื่อสุขภาพในตลาดมีตัวเลือกน้อยและไม่เหมาะกับบางกลุ่มอายุ จากปัจจัยดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงโอกาสทางธุรกิจสำหรับอาหารพร้อมทานแบบแช่แข็งเพื่อสุขภาพ ดังนั้น LE JIA มีแนวความคิดทางธุรกิจที่จะนำเสนอ Chinese Herbal Soup เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของอาหารเพื่อสุขภาพในตลาด
ดังนั้นทาง LE JIA ได้ทำการวิจัยตลาดเพื่อศึกษาพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ทำให้เห็นถึงมูลค่าการตลาดและความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งทำให้ธุรกิจของ LE JIA สามารถเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาและตอบสนองความต้องการได้ การตอบโจทย์สุขภาพในมุมมองของ LE JIA คือ การทานอาหารเป็นยาดีกว่าทานยาเป็นอาหารตามแนวความคิด Ayurvedic Eating โดย LE JIA ได้คัดสรรสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณในเรื่องของการบำรุงฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย มารังสรรค์เป็นซุปสไตล์จีนเพื่อสุขภาพที่ตอบโจทย์คนวัยทำงานและผู้สูงอายุเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการดูแลสุขภาพ ซึ่งเมนูของ
LE JIA สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย
จากการประเมินความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจซุปสไตล์จีนเพื่อสุขภาพ ผ่านการวิเคราะห์ผลตอบแทนทางการเงินในระยะเวลา 5 ปี โดยใช้เงินลงทุน 1,300,000 บาท พบว่ามีอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) เท่ากับ 80% ซึ่งมีอัตราผลตอบแทนสูงกว่าที่ผู้ถือหุ้นต้องการเทียบกับผลตอบแทนเฉลี่ยในหุ้น ซึ่งมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 5,952,919.80 บาท และมีระยะเวลา
ในการคืนทุน (Payback Period) 2 ปี 1 เดือน Nowadays, Thai people focus on exercise and health care. This can be seen from the value of the health market in 2020 with a value of 65,000 million baht. In addition, the ready-to-eat food industry tends to grow continuously by about 10% since 2017. In 2021, the ready-to-eat food market was worth 23,686 million baht. The proportion of ready-to-eat food is frozen food increased to 44% (associated with chilled ready-to-eat food), as well as changing of people’s lifestyles in the country, resulting in a more competitive life. Moreover, the value of the healthy food market is also interesting. But there are a few options of healthy food in the market and it is not suitable for certain age groups. From the above factors, it shows a good business opportunity for healthy frozen food. Therefore, Le Jia has a business idea to introduce Chinese Herbal Soup as another option for healthy food in the market.
Therefore, LE JIA conducted market research to study consumers’ behaviors and lifestyles, which illustrates the market value and the needs of target groups. That’s make LE JIA confident that our products can be the answer. From LE JIA’s food concept “Ayurvedic eating”. LE JIA is sourcing Chinese herbals that helps nourish health by creating healthy Chinese-style soup menu as an alternative food for working ages and elders. LE JIA’s menu is good for everyone.
Based on the 5-years evaluation of the financial analysis of Chinese Herbal Healthy soup by investing 1,300,000 baht in capital. It showed that the internal rate of return (IRR) is 80%, which is higher than the shareholders’ expectations compared with the average stock market return and the positive net present value (NPV) of 5,952,919.80 baht. It has a payback period of 2 years and 1 month. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ โภชนบำบัด อาหารแช่แข็ง แม็คโครไบโอติกส์ ยาสมุนไพร อาหารจีน การปรุงอาหาร -- จีน Le Jia (ชื่อตราผลิตภัณฑ์) พฤติกรรมผู้บริโภค |
| Advisor(s): | สุชาติ ไตรภพสกุล |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5311 |