DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5294
Title: | แผนธุรกิจแอปพลิเคชันจัดการการจองคิวและค้นหาข้อมูลคลินิกศัลยกรรมและความงาม |
Other Titles: | Business plan for PromptSuay application |
Authors: | พงศธร ยอดทองคำ |
Keywords: | แอปจองความงาม ศัลยกรรม ค้นหาคลินิกศัลยกรรม อยากสวย Beauty Booking App Cosmetic Surgery Beautiful |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | จากสถานการณ์ปัจจุบันที่มูลค่าตลาดศัลยกรรมอยู่ที่ 45,000 ล้านบาท โดยเติบโตขึ้น 15-20% หลังจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง ส่งผลให้ผู้คนกลับมาใช้บริการคลินิกศัลยกรรมและความงามกันมากขึ้น อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลกระทบเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมนี้ เช่น สภาพแวดล้อมและสังคมในปัจจุบันที่มีการระบาดของ Covid-19 ทำให้ผู้คนเริ่มสนใจมาดูแลตนเองกันมากขึ้น จึงทำให้มูลค่าตลาดความงามมีความต้องการสูงขึ้น อีกทั้งในปัจจุบันผู้คนมีการเชื่อมต่อกันง่ายขึ้นจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต สื่อโซเชียลมีเดีย ผ่านหน้าจอโทรศัพท์ จากผลการวิจัยระบุว่าผู้คนใช้ชีวิตอยู่บนหน้าจอโทรศัพท์วันละมากกว่า 8 ชม โดยในปัจจุบันผู้คนมีการใช้สื่ออินเทอร์เน็ตในการค้นหาข้อมูลและอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ซึ่งสภาพการแข่งขันในอุตสาหกรรมดิจิทัลแฟลตฟอร์มเพื่อการศัลยกรรมและความงามยังมีคู่แข่งไม่มาก ซึ่งเป็นโอกาสทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ผู้จัดทำโครงการได้เห็นถึงโอกาสจึงดำเนินจัดจัดตั้งธุรกิจ PromptSuay ซึ่งเป็นเว็บไซต์และแอปพลิเคชันจัดการการจองคิวและค้นหาข้อมูลคลินิกศัลยกรรมและเสริมความงาม โดยที่มุ้งเน้นคุณภาพการให้บริการของคลินิกที่ได้คัดสรรค์ผ่านทีมงาน เพื่อทำให้ผู้ใช้บริการมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์และความคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่าย และสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของแต่ละคลินิกรวมไปถึงการดูรีวิวและเปรียบเทียบราคาระหว่างคลินิกเพื่อประโยชน์ในการตัดสินใจทำศัลยกรรมและเสริมความงาม
โดยรูปแบบคลินิกที่ให้บริการในหน้าเว็บไซต์จะมี 2 ประเภท หลัก ๆ คือ 1) คลินิกเสริมความงาม
2) คลินิกศัลยกรรม โดยทั้งนี้ผู้จัดทำโครงการจะนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลคลินิกศัลยกรรมและเสริมความงาม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง และความยั่งยืนในธุรกิจในอนาคต
จากการวิเคราะห์และศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจและแผนทางการเงิน ตลอดระยะเวลา 3 ปี ผลปรากฏว่า มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 11,081,844 บาท และมีอัตราผลตอบแทน
ภายใน (IRR) ที่ 117.5% และมีระยะเวลาการคืนทุนอยู่ที่ 1.1 ปี ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ คือ 3 ปี ซึ่งเป็นธุรกิจที่สามารถเห็นผลลัพธ์ทางการเงินในระยะเวลาไม่นานอีกทั้งยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง Nowadays Cosmetic Surgery market value is about 45,000 million Bath, growth rate about 15-20% after last year due to Covid-19 pandemic situation in Thailand is ease up. As a result, customers come back to use service from cosmetic surgery clinic. Moreover, there are many positive factors that make surgery industry continue growing such as sociocultural factors that many people are mostly care about health and beauty and social media make people connected together through social media. The research finding reveals most of people are use mobile phone 8 hours per days. Current competitive conditions in digital platform for cosmetic surgery are not many. Thus, it is an opportunity that make this business stable increasing.
PromptSuay application via online platform proposes for booking cue and search clinic’s information services; focus on selected international standard cosmetic surgery clinic to make our customers get the best result and high value of service. Also, they can reach to the important information service on each beauty clinic before making surgery decision. PromptSuay application service model on website are 2 main categories: 1) Beauty Clinic 2) Cosmetic Surgery Clinic. PromptSuay will focus on new technology to serve customers’ need such as convenience and speed for reach to the necessary information, their expectations and sustainable in the future.
In Short, the result over three-year projection that Net Present Value (NPV) at 11,081,844 Bath, Internal Rate of Return (IRR) is approximately 117.5% and Payback Period is about 1.1 year, lower than the expectation. Follow as the business plan, that the investors can see the clearly result of business plan strategies as mentioned above, not too long period to investing. In addition, Promptsuay will expected to continue increase the outcomes. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
Subjects: | การวางแผนธุรกิจ คลินิกศัลยกรรม ศัลยกรรมตกแต่ง การค้นหาทางอินเทอร์เน็ต การตลาดอินเทอร์เน็ต โปรแกรมประยุกต์บนเว็บ พฤติกรรมผู้บริโภค |
Advisor(s): | ลักษณ์วรรณ พิมพ์สวัสดิ์ |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5294 |