DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5274
| Title: | แผนธุรกิจแอปพลิเคชัน Think Beauty แสดงสารส่วนประกอบในเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิว |
| Other Titles: | Business plan for application Think Beauty : Cosmetics ingredients |
| Authors: | ชนทัช ทีปต์ธนาธัม |
| Keywords: | สารส่วนประกอบ เครื่องสำอาง แอปพลิเคชัน Ingredient Substance Cosmetics Application |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ในปัจจุบันพบว่า คนไทยมีความกังวลเกี่ยวกับสารส่วนประกอบภายในเครื่องสำอางเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากในตลาดสินค้าประเภทเครื่องสำอางมีผลิตภัณฑ์จำนวนมาก ทำให้ผู้บริโภคจำเป็นต้องคัดเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง ค่าเฉลี่ยของการใช้เครื่องสำอางของแต่ละคนจะอยู่ที่ 7-12 ชนิดต่อคน ฉะนั้นจึงพบปัญหาผลลัพธ์อันไม่พึงประสงค์จากเครื่องสำอางได้บ่อย เช่น การระคายเคืองที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสมกับชนิดของผิวหนังของผู้ใช้ หรือการเป็นพิษจากเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน มีสารต้องห้ามเจือปน เช่น สารปรอท สารตะกั่ว หรือสารไฮโดรควิโนน เป็นต้น การเกิดสิวอุดตัน และการเกิดผื่นแพ้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากส่วนประกอบภายในเครื่องสำอาง
จากข้อมูลข้างต้น จึงเกิดเป็นแผนธุรกิจแอปพลิเคชัน Think Beauty แอปพลิเคชันแสดงสารส่วนประกอบในเครื่องสำอาง โดยลักษณะของธุรกิจจะเป็นการผลิตแอปพลิเคชันขึ้นมา เพื่อรวบรวมข้อมูลของสารส่วนประกอบในเครื่องสำอางที่มีขายในท้องตลาด โดยแสดงถึงระดับของความปลอดภัยและอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในกรณีที่ผู้ใช้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้น ซึ่งแอปพลิเคชันนี้ จะเปรียบเสมือนเครื่องมือในการตรวจสอบว่า เครื่องสำอางแต่ละประเภทมีสารส่วนประกอบใดบาง และในสารแต่ละตัวส่งผลกระทบอย่างไรบ้างเมื่อเกิดอาการแพ้
สำหรับแผนธุรกิจนี้จะใช้เงินลงทุนเริ่มต้นที่ 1,760,000 บาท จากการประมาณการความเป็นไปได้ของโครงการ หากมีรายได้บรรลุตามเป้าหมายจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 1 ปี Nowadays, there are increasing concerns about cosmetics ingredients among Thai population. Since there are numerous products available in the cosmetic markets, the consumers will need to choose the best products for themselves. The average of cosmetics use per person is around 7-12 types, so the consumers often suffer some adverse effects of cosmetics. Some examples of these side effects include skin irritation caused by using an unsuitable type of cosmetics and toxicity of substandard cosmetics or contained hazardous substances such as mercury, lead, or hydroquinone, as well as outburst of comedowns or allergic rash caused by some cosmetics ingredients.
Because of these problems, the business plan called “Think Beauty” application is being developed, which will show active ingredients of cosmetics.
This application will gather information of cosmetics ingredients available in the market and indicate a safety level as well as possible symptoms of adverse effects occurring to the consumers.
This application will serve as a tool for checking ingredients contained in each type of cosmetics and showing the allergic effects of each substance. According to the project feasibility study, this business plan will require a capital investment of 1,760,000 Baht and if the business could achieve the targeted revenue, the payback period will be within one year. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี เครื่องสำอาง -- การตลาด -- การศึกษาเฉพาะกรณี การจัดการตลาด -- การศึกษาเฉพาะกรณี แอปพลิเคชัน Think Beauty เครื่องสำอาง -- การติดฉลาก การสื่อสารทางการตลาด -- การศึกษาเฉพาะกรณี ความพอใจของผู้บริโภค |
| Advisor(s): | กัณณพนต์ โล่ห์เพชรัตน์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5274 |