DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาโครงสร้างองค์กร บรรยากาศในการทำงาน และเพื่อนร่วมงานที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของกำลังพลในหน่วยงานแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: A study of organizational structure, working atmosphere and colleagues affect the quality of life for personnel in the bureaucratic unit in Bangkok Metropolitan Area
Authors: สงวนศักดิ์ จ๊ะสุนา
Keywords: คุณภาพชีวิต
โครงสร้างองค์กร
บรรยากาศในการทำงาน
เพื่อนร่วมงาน
Quality of life
Organizational Structure
Working environment
colleagues
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างองค์กร บรรยากาศในการทำงาน และเพื่อนร่วมงานที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของกำลังพลในหน่วยงานแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ซึ่งใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล กลุ่มตัวอย่างประชากรของงานวิจัยได้แก่กำลังพลในหน่วยงานแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครจำนวน 269 คน ศึกษาโดยวิเคราะห์จากวิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า สมมติฐานข้อที่หนึ่ง ด้านโครงสร้างองค์กร ประกอบด้วย ด้านการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ด้านความรับชอบ และด้านการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน พบว่า ด้านการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งและด้านการติดต่อสื่อสารระหว่างกันมีผลต่อคุณภาพชีวิตของกำลังพลในหน่วยงานแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ส่วนด้านความรับผิดชอบไม่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของกำลังพลในหน่วยงานแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร สมมติฐานข้อที่สอง ด้านบรรยากาศในการทำงาน ประกอบด้วย ด้านการทำงานร่วมกับคน และด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน พบว่า ทั้งสองด้านมีผลต่อคุณภาพชีวิตของกำลังพลในหน่วยงานแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร และสมมติฐานข้อที่สาม ด้านเพื่อนร่วมงาน ประกอบด้วย ด้านแผนกเดียวกัน และด้านต่างแผนก พบว่า ด้านแผนกเดียวกันมีผลต่อคุณภาพชีวิตของกำลังพลในหน่วยงานแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ส่วนด้านต่างแผนกไม่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของกำลังพลในหน่วยงานแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This research aims to study the organizational structure, working atmosphere and colleagues affect the quality of life for personnel in the bureaucratic unit in Bangkok Metropolitan Area which uses questionnaires as a tool to collect data. The research told about sample population consisted of 269 personnel in a bureaucratic unit. The study was analyzed to statistical methods, percentage value, mean, standard deviation and analysis of hypotheses by using Multiple Regression Analysis. First hypothesis, the results showed that the organizational structure consists of promotion, acceptance and communication between each other. It found that the aspect of promotion and communication affected the quality of life for personnel in the bureaucratic unit. In addition, responsibility did not affect to the quality of life for personnel in the bureaucratic unit. Second hypothesis, the working atmosphere consists of working with people and environment. It shows that both sides had an effect on the qualitative life of personnel in a bureaucratic unit and last hypothesis, colleagues consist of the same department and different departments. It found that the same department had an effect on the quality of life for personnel in a bureaucratic unit while the different departments was not significant effect on the quality of life for personnel in a bureaucratic unit in Bangkok Metropolitan Area at the 0.05 level.
Description: การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2564
Subjects: การจูงใจในการทำงาน -- วิจัย
การทำงาน -- แง่จิตวิทยา -- วิจัย
สภาพแวดล้อมการทำงาน -- ไทย -- วิจัย
คุณภาพชีวิตการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ความผูกพันต่อองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ข้าราชการตำรวจ -- ความพอใจในการทำงาน
สวัสดิการข้าราชการ
ข้าราชการตำรวจ
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5051