DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
 Master Degree >
 Independent Studies - Master >
| Title: | แผนธุรกิจการจำหน่ายอุปกรณ์จัดเลี้ยงแบบครบวงจร |  | Other Titles: | Business plan for catering equipment supply |  | Authors: | ศุภนันท์ ลีลัคนาวีระ |  | Keywords: | แผนธุรกิจ อุปกรณ์จัดเลี้ยง
 โต๊ะจีน
 Catering Equipment
 Business Plan
 Chinese Table
 |  | Issue Date: | 2563 |  | Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |  | Abstract: | การจัดทำแผนธุรกิจการจำหน่ายอุปกรณ์จัดเลี้ยงแบบครบวงจรฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดกรอบทิศทางของธุรกิจ เพื่อการศึกษาค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจการจำหน่ายอุปกรณ์จัดเลี้ยงแก่ผู้ให้บริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ประเภทโต๊ะจีน อีกทั้งเพื่อศึกษาหาโอกาสความเป็นไปได้และเป็นแนวทางในการตัดสินใจก่อนดำเนินกิจการ
	จากการวิเคราะห์ธุรกิจการจำหน่ายอุปกรณ์จัดเลี้ยงในพื้นที่จังหวัดสงขลา พบว่าไม่มีร้านค้าคู่แข่งที่จำหน่ายอุปกรณ์จัดเลี้ยงแบบครบวงจร (One Stop Shop) เนื่องจากต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก และต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจในการเลือกอุปกรณ์จัดเลี้ยงหลากหลายประเภทมาจำหน่ายภายในกิจการ รวมถึงความสามารถในการให้คำแนะนำสินค้าแก่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย นอกจากนี้คนต่างจังหวัดนิยมจัดงานเลี้ยงนอกสถานที่แบบโต๊ะจีน เนื่องจากสามารถจัดงานได้ตามสถานที่ที่ต้องการและรองรับแขกได้จำนวนมาก ส่งผลให้จำนวนผู้ให้บริการจัดเลี้ยงรายย่อยเพิ่มมากขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของคนในพื้นที่ ด้วยเหตุผลดังกล่าว ผู้จัดมองเห็นโอกาสในการดำเนินธุรกิจการจำหน่ายอุปกรณ์จัดเลี้ยงแบบครบวงจรในพื้นที่จังหวัดสงขลา ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อขยายฐานลูกค้าไปยังพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง
	แผนธุรกิจฉบับนี้มีการกำหนดกลยุทธ์ในด้านต่าง ๆ เช่น การประเมินสภาพแวดล้อมภายนอกและภายในองค์กร กลยุทธ์ทางการตลาด กลยุทธ์การบริการทรัพยากรบุคคล กลยุทธ์ทางการเงิน เป็นต้น เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานตามแผนการได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากนั้นทำการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของแผนธุรกิจ พบว่าจากการลงทุนในโครงการระยะเวลา 3 ปี ด้วยเงินทุนเริ่มต้น จำนวน 3,310,000 บาท สามารถสร้างอัตราผลตอบแทนอยู่ที่ร้อยละ 37 ต่อปี โดยมีรายได้ต่อปีเป็นจำนวนเงิน 25,065,750, 29,577,585 และ 32,535,343 บาท ในปีสที่ 1-3 ตามลำดับ และมีระยะเวลาคืนทุนที่ 2 ปี 4 เดือน This business plan is an outline guiding management process for catering equipment supply whose target customer is off-promise caterers especially the one known as Chinese-table caterers. Moreover, the plan is aimed to study feasibility of the business and set up guidance on decision-making before implementing the project.
	The results indicated that there is no one stop shop for catering equipment supply because of the necessity of high capital investment, well-understanding in selecting all types of catering equipment and ability to present products to target customer. Besides, local people prefer off-promise event because of the high flexibility for location and number of guests. Therefore, there are numbers of local off-promise caterer ready to serve the demand within the area. For these reasons, there is a business opportunity for one stop catering equipment supply in Songkhla province in order to grow customer base to include ones from southern part of the south region of Thailand.
	The business plan also determined business strategies such as evaluating external and internal factors, marketing strategies, human resource management, financial strategies and etc. Afterward, the feasibility of the project is analyzed. Regarding to the project in the period of 3 years and the initial capital investment of 3,310,000 baht, the internal rate of return is 37% with annual revenue of 25,065,750, 29,577,585 and 32,535,343 baht for operating year 1-3 respectively. The payback period is 2 year and 4 months.
 |  | Description: | การค้นคว้าอิสระ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |  | Subjects: | การวางแผนธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี งานเลี้ยงสังสรรค์--อุปกรณ์
 อุปกรณ์สำหรับโต๊ะอาหาร
 การตกแต่งงานเลี้ยง
 บริการอาหาร -- เครื่องมือและอุปกรณ์
 อุตสาหกรรมอุปกรณ์บริการอาหาร
 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ--การค้นคว้าอิสระ
 |  | Advisor(s): | ธีระศักดิ์ ณ ระนอง |  | URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4632 |  | Appears in Collections: | Independent Studies Independent Studies - Master
     Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.   |