DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การเปิดรับสื่อและทัศนคติ ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการสวมเครื่องแบบของนักศึกษา สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์
Other Titles: Media Exposure and Attitude Toward the Student's Behavior of Wearing University Uniform of Panyapiwat Institute of Management
Authors: วิวรรธน์ ทองงามขำ
Keywords: พฤติกรรมการเปิดรับสื่อ
ทัศนคติต่อพฤติกรรมการสวมเครื่องแบบนักศึกษา
พฤติกรรมการสวมเครื่องแบบนักศึกษา
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์จำนวน 5 ข้อด้วยกัน คือ 1) เพื่อศึกษานักศึกษาที่มีลักษณะ ส่วนบุคคลแตกต่างกันมีการเปิดรับสื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเครื่องแบบของสถาบันการจัดการ ปัญญาภิวัฒน์ที่แตกต่างกัน 2) เพื่อศึกษานักศึกษาที่มีลักษณะส่วนบุคคลแตกต่างกันมีทัศนคติเกี่ยวกับ เครื่องแบบของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ที่แตกต่างกัน 3) เพื่อศึกษาลักษณะส่วนบุคคลของ นักศึกษาที่แตกต่างกันจะทำให้มีพฤติกรรมการสวมเครื่องแบบของนักศึกษาสถาบันการจัดการ ปัญญาภิวัฒน์แตกต่างกัน 4) เพื่อศึกษาเปิดรับสื่อประชาสัมพันธ์มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการสวม เครื่องแบบของนักศึกษาสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และ 5) เพื่อศึกษาทัศนคติมีความสัมพันธ์ กับพฤติกรรมการสวมเครื่องแบบของนักศึกษาสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ทำการรวมรวมข้อมูล จากกลุ่มที่ตัวอย่างที่เป็นนักศึกษาสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ จำนวน 400 คน โดยใช้ แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูล ผลวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีลักษณะประชากรที่แตกต่างกัน เพศ ระยะเวลา คณะวิชา ที่แตกต่างกัน มีการเปิดรับสื่อไม่แตกต่างกันแต่ระดับชั้นปี รายได้ที่แตกต่างกัน มีการเปิดรับ สื่อแตกต่างกัน ทัศนคติต่อพฤติกรรมของการสวมเครื่องแบบนักศึกษา เมื่อพบเห็นผู้สวมชุดนักศึกษา รัดรูป การสวมรองเท้าแตะเข้าชั้นเขียน กลุ่มตัวอย่างจะมองว่าบุคคลเหล่านี้ขัดต่อระเบียบของสถาบัน และกลุ่มตัวอย่างจะรู้สึกภูมิใจเมื่อสวมเครื่องแบบนักศึกษา พฤติกรรมการสวมเครื่องแบบนักศึกษา กลุ่มตัวอย่างจะสวมเครื่องแบบนักศึกษาทุกครั้งเมื่อเข้ามาติดต่ออาจารย์และหน่วยงานต่าง ๆ และ ยอมรับความผิดเมื่อสวมเครื่องแบบมาผิดระเบียบ
Media Exposure and Attitude toward the Student's Behavior of Wearing University Uniform of Panyapiwat Institute of Management. This research objectives were as follow: 1) To study the relationship among the personal characteristics, the media exposure and the university uniform dressing behavior of Panyapiwat Institute of Management undergraduates. 2) To study difference in personal characteristics effecting different attitude toward university uniform dressing behavior of Panyapiwat Institute of Management undergraduates 3) To study difference in personal characteristics effecting different university uniform dressing behavior of Panyapiwat Institute of Management undergraduates 4) To study the relationship between the Media Exposure and attitude toward university uniform dressing behavior Panyapiwat Institute of Management undergraduates. 5) To study the relationship between attitude and university uniform dressing behavior of Panyapiwat Institute of Management undergraduates. Participants (n = 400) responded to the online Questionnaires of the Media Exposure and attitude toward university uniform dressing behavior. The result showed that: most of the participants reported different personal characteristics. Difference in sex, time, and faculty showed no difference significantly in media exposure but difference in academic year and income showed media exposure significantly different. The analysis of attitude toward university uniform dressing behavior showed that when participants perceived the tight university uniform dressing behavior and wearing slippers behavior in class, participants reported that the against-the-university-rule behavior. And participants reported that they were proud of dressing the university uniform. Finally; in the analysis of university uniform dressing behavior, participants reported that they always wear the university uniform in case of lecturer and officer contacting and acknowledged guilty when they dressed against the university rule.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562
Advisor(s): อริชัย อรรคอุดม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4504