DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การพัฒนาระบบการจัดการเนื้อหาเพื่อการเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าผ่านระบบ บัญชีไลน์ทางการของธนาคารธนชาต
Other Titles: A Content Management System Development for Customer Behavior Learning Via the Thanachart Bank Line Official Account Platform
Authors: ณภาภัช ทรัพย์เณร
Keywords: Line
Rich menu
การสื่อสารทางการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี
ธนาคารธนชาต--การศึกษาเฉพาะกรณี
ธนาคารและการธนาคาร--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี
ไลน์ (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)--การศึกษาเฉพาะกรณี
ธนาคารและการธนาคาร--การศึกษาเฉพาะกรณี
พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ--สารนิพนธ์
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม Line โดยศึกษาว่า ฟีเจอร์ ริชเมนู (Rich Menu) และข้อความตอบกลับอัตโนมัติ (Auto-Response Messages) สามารถ ใช้ในการแบ่งกลุ่มผู้ติดตาม Thanachart Bank Line Official Account ตามความสนใจ และศึกษา ว่าฟีเจอร์ ริชเมนู (Rich Menu) และข้อความตอบกลับอัตโนมัติ (Auto-Response Messages) เหมาะที่จะใช้เป็นเครื่องมือการทำการตลาดในการเก็บข้อมูลการกรอกแบบฟอร์ม Leads ผ่านช่องทาง Line โดยใช้ระบบบริหารจัดการข้อมูลและเนื้อหา (Content Management System) ที่องค์กร พัฒนาขึ้น โดยงานวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง (Experimental Research) เพื่อทดสอบฟีเจอร์ ริชเมนู และข้อความตอบกลับอัตโนมัติ ถึงแนวทางการเลือกตามความสนใจในหมวดสินเชื่อรถยนต์ของ ผู้ติดตาม Thanachart Bank Line Official Account ซึ่งได้จัดทำและพัฒนาระบบบริหารจัดการข้อมูล และเนื้อหา ขึ้นภายในองค์กร เพื่อจัดเก็บและนำมาวิเคราะห์ว่าฟีเจอร์ในรูปแบบดังกล่าวเหมาะสม และควรนำไปใช้ในการจัดการเก็บข้อมูลการแบ่งกลุ่มตามความสนใจและจัดเก็บข้อมูลแบบฟอร์ม Leads เพื่อให้การทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม Line Official Account เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยมี ระยะเวลาในการเก็บข้อมูล 90 วัน เริ่มตั้งแต่ 1 ตุลาคม ถึง 29 ธันวาคม 2562 กลุ่มเป้าหมายคือ ผู้ติดตาม Thanachart Bank Line Official Account จำนวน 2 ล้านผู้ติดตาม ผลการศึกษาพบว่า การจัดแบ่งกลุ่มตามความสนใจในหมวดผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถยนต์ (Auto Motive Lending) โดยคำสั่ง ริชเมนู (Rich Menu) และข้อความตอบกลับอัตโนมัติ (Auto-Response Messages) ผ่านระบบบริหารจัดการข้อมูลและเนื้อหา (Content Management System) ที่พัฒนาขึ้น โดยองค์กร สามารถใช้แบ่งและจัดกลุ่มตามความสนใจของผู้ติดตามได้ และยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือใน การเก็บข้อมูลแบบฟอร์ม (Leads) มีความประสงค์จะสมัครสินเชื่อรถยนต์ในหมวดย่อยต่าง ๆ ซึ่งไม่มี ค่าใช้จ่ายในการส่งข้อความเพราะเกิดจากความสนใจของผู้ติดตาม และช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับองค์กร ได้อีกด้วย
This research aimed to study marketing on Line platform. Rich Menu and Auto-Response Messages were studied to segment followers of Thanachart Bank Line Official Account according to their interesting. By using Content Management System developed by organization, Rich Menu and Auto-Response Messages were also suitable to be used as a marketing tool to collect Leads data which were submitted through Line channel. This experimental research objective was to test the features of Rich Menu and Auto-Response Messages via Thanachart Bank Line Official Account. It was resulted in guidelines for selection based on interest in the Automotive Lending category. The data management and content systems were created and developed internally in organization. To provide the most efficient marketing operation on the official Line account, they were collected and analyzed whether the features were fit and utilized for data collection based on interest and Leads form. The data were collected totally 90 days from 1st October 2019 to 29th December 2019. The target was 2 million people of Thanachart Bank Line Official Account followers. The results showed that Rich Menu and Auto-Response Messages through Content Management System developed by organization can be used to segment the followers according to their interesting in the Automotive Lending category. They can moreover use as Leads data collection of the followers who desire to apply in sub-category of Automotive Lending. It was no cost of text messaging due to the interesting of followers themselves. Thus, the organizational cost was deducted.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2563
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4484