DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4414
Title: | การเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ที่มีผลต่อมูลค่าหน่วยลงทุนของกองทุนรวมทองคำในประเทศไทย |
Other Titles: | The change of the Stock Exchange of Thailand and foreign exchange rate affecting Net Asset Value of Gold Mutual Funds in Thailand |
Authors: | ธนาวุฒิ แก้วอินทร์ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ที่มีผลต่อมูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) ของกองทุนรวมทองคำในประเทศไทย เครื่องมือที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์คือ แบบจำลอง Vector Autoregressive (VAR) รวมถึงการวิเคราะห์ impulse response function โดยเหตุผลในการใช้ VAR เนื่องจากพบว่าสามารถอธิบายความสัมพันธ์กับตัวแปรหนึ่งที่ใช้ข้อมูลอนุกรมเวลาที่เกิดขึ้นแล้วในอดีตมาวิเคราะห์ได้ และงานวิจัยนี้ใช้ข้อมูลที่มีความถี่รายวันย้อนหลัง 3 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2557 ถึง พ.ศ.2559 ตัวแปรที่ใช้ในการวิเคราะห์ประกอบด้วย มูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) ของกองทุนรวมทองคำทั้งหมด 25 กองทุน สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ ดังนี้ 1.กองทุนรวมที่ลงทุนโดยตรงกับทองคำแท่งในต่างประเทศ 2.กองทุนรวมที่ลงทุนในกองทุนรวม Exchange Traded Fund (ETF) และ 3.กองทุนรวมที่ลงทุนในกองทุน SPDR Gold Trust มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางในการตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวมทองคำ เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงของมูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) ของกองทุนรวมทองคำ เมื่อเปรียบเทียบกับดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และเพื่อให้ข้อมูลแก่นักลงทุนหรือบุคคลทั่วไปที่สนใจลงทุนในกองทุนรวมทองคำ ผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ มีผลต่อมูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) ของกองทุนรวมทองคำในประเทศไทย นอกจากนี้พบว่าดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับมูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) ของกองทุนรวมทองคำ อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศกับมูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) ของกองทุนรวมทองคำยังไม่สามารถสรุปได้ เนื่องจากมูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) ของกองทุนรวมทองคำบางตัวแปรมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้าม กับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และมูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) ของกองทุนรวมทองคำบางตัวแปรมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศนั่นเอง This research examines the relationship among the Stock Exchange of Thailand (SET), foreign exchange rate, and Net Asset Value (NAV) of gold mutual funds in Thailand. The methodology applied in this research is vector autoregressive model (VAR) including impulse response function analysis. The reason to use VAR is because it is found that all mentioned variables comprising lagged periods have explanatory power to the change mutual funds’ NAV. The data includes value of NAV of 25 gold mutual funds starting from 2014 to 2016 on a daily basis. The gold mutual funds are divided into 3 clusters: 1) Gold mutual funds invested in international bullion market, 2) Gold mutual funds invested in international gold Exchange Trade Fund (ETF), and 3) Gold mutual fund invested in SPDR gold trust. The objectives of this study are to investigate the factors which affect the change of Thai gold mutual funds and to provide information to any related person who is interested in investing in Gold mutual funds. The empirical results show that the change of the Stock Exchange of Thailand (SET) and change in foreign exchange rate affect NAV of Gold Mutual Funds in Thailand. To be more specific, the relationship between gold mutual funds’ NAV and foreign exchange rate are found in opposite direction. However, the relationship between gold mutual funds’ NAV and SET index is inconclusive. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม ศุภเจตน์ จันทร์สาส์น |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4414 |