DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4306
| Title: | แผนธุรกิจร้านจัดจำหน่ายอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ |
| Other Titles: | Business plan for fitness equipment store for the elderly |
| Authors: | สมพล สินประเสริฐ |
| Keywords: | สังคมผู้สูงอายุ วิถีการดำเนินชีวิต ทัศนคติ ส่วนประสมทางการตลาด |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การจัดทำแผนธุรกิจฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจร้านจำหน่ายอุปกรณ์ออกกำลังสำหรับผู้สูงอายุ โดยทำการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ ตัวแปรอิสระ ได้แก่ ปัจจัยด้านวิถีการดำเนินชีวิต ปัจจัยด้านทัศนคติ ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด โดยกลุ่มตัวอย่างในการศึกษา คือ กลุ่มที่อาศัยอยู่กับผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้สูงอายุ ทั้งเพศชายและเพศหญิง อายุ 22 ปีขึ้นไป จำนวน 200 คน โดยใช้แบบสอบถามและวิธีการสุ่มแบบเฉพาะ วิเคราะห์ด้วยค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสมการถดถอยพหุคูณ เพื่อใช้ทดสอบสมมติฐาน
ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยด้านวิถีการดำเนินชีวิต ปัจจัยด้านทัศนคติ และปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ออกกำลังการสำหรับผู้สูงอายุ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The business plan was intended to provide guidance for stores selling exercise equipment for the elderly by studying the factors that influenced the decision to purchase exercise equipment for the elderly. The independent variables were lifestyle, attitude, and marketing mix. The samples in the study were 200 respondents consisting of the elderly and people who lived with the elderly, both male and female, aged 22 years. Questionnaire was used with purposive sampling method. The analysis data methods included frequency, mean, standard deviation, and the multiple regression analysis to test the hypotheses.
The results of the hypotheses testing found that lifestyle, attitudes, and marketing mix factors influence the decision to purchase fitness equipment for the elderly at the statistical significant level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ การออกกำลังกาย -- เครื่องมือและอุปกรณ์ การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ |
| Advisor(s): | ชุติมาวดี ทองจีน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4306 |