DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: อิทธิพลของคุณภาพชีวิตในการทำงาน วัฒนธรรมองค์การ และแรงจูงใจในการทำงานที่มีผลต่อ ความผูกพันองค์การ ของข้าราชการในกองทัพเรือในเขตอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
Other Titles: The influence of quality of life at work, organizational culture and work motivation affecting organizational engagement of Royal Thai Navy Officer in Sattahip District area, Chonburi Province
Authors: โชติวิทย์ วัฒนะคีรี
Keywords: คุณภาพชีวิตในการทำงาน
วัฒนธรรมองค์การ
แรงจูงใจในการทำงาน
ความผูกพันองค์การ
ข้าราชการทหารเรือ
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเรื่องอิทธิพลของคุณภาพชีวิตในการทำงาน วัฒนธรรมองค์การ และแรงจูงใจในการทำงาน ที่มีผลต่อความผูกพันองค์การ ของข้าราชการในกองทัพเรือในเขตอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี นี้ จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของคุณภาพชีวิตในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันองค์การ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของวัฒนธรรมองค์การที่มีผลต่อความผูกพันองค์การ และ 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของแรงจูงใจในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันองค์การ ของข้าราชการในกองทัพเรือในเขตอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างด้วยตารางการคำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่าง ของ Taro Yamane ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ระดับความคลาดเคลื่อน +- 5% ซึ่งได้ขนาดของกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 384 คน ทำการแจกแบบสอบถามให้กลุ่มตัวอย่าง ข้าราชการกองทัพเรือ ชั้นยศจ่าตรี ถึงนาวาโท ในเขตอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยการสุ่มเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบไม่ใช้ความน่าจะเป็นด้วยวิธี Simple Random Sampling จำนวน 390 คน นำมาวิเคราะห์ด้วยวิธีการทางสถิติ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติทดสอบการวิเคราะห์ถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression) และการวิเคราะห์ถดถอยพหุ (Multiple Regression) ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตในการทำงาน วัฒนธรรมองค์การ และแรงจูงใจในการทำงาน ด้านปัจจัยจูงใจ และปัจจัยค้ำจุนล้วนมีอิทธิพลเชิงบวกต่อความผูกพันองค์การของข้าราชการกองทัพเรือ ในเขตอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This objectives of this research were 1) to study the influence of quality of work life on the organizational engagement Royal Thai Navy officer 2) to study the influence of organizational culture on the organizational engagement Royal Thai Navy officer and 3) to study the influence of work motivation on the organizational engagement Royal Thai Navy Officer. The research instrument was a close-end questionnaire. The sample of this study was Royal Thai Navy Officers in the Sattahip district area. The sample size was determined based on Taro Yamane’s table with the confidence level of 95% and error of + - 5%. The sample size was calculated to be 384. The sample was selected based on simple random sampling and 390 sample were collected. Data were analyzed with two statistical methods, namely descriptive statistics including frequency, percentage, mean and standard deviation and inferential statistics including statistics in multiple and simple regression analysis. The results of this study showed that In terms of each factor of quality of work life, organizational culture and work motivation, both motivating factor and hygienic factor, influenced organizational engagement among Royal Thai Navy Officers in Sattahip District Chonburi Province with a statistical significance level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561
Subjects: ทหารเรือ
วัฒนธรรมองค์การ
คุณภาพชีวิตการทำงาน
การจูงใจในการทำงาน
ความผูกพันต่อองค์การ
ความผูกพัน
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4298