DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4155
| Title: | แผนธุรกิจด้านแหล่งท่องเที่ยวและบริการ "บลูโกลด์ฟาร์ม" |
| Other Titles: | A business plan for “Blue Gold Farm” a landmark of Nakhonphanom a case study of business marketing strategy |
| Authors: | เกียรติศักดิ์ คำวงษา |
| Keywords: | แผนธุรกิจ การท่องเที่ยว |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ในการจัดทำแผนธุรกิจ ของโปรเจค Blue Gold Farm นั้นเพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาในการวางแผนธุรกิจ ในด้านกลยุทธ์ทางการตลาดให้เป็นมาตรฐานสากลและมีรากฐานที่แข็งแรง ที่จะให้ชุมชนพัฒนาไปพร้อมๆกับธุรกิจที่จะเจริญเติบโตต่อไป
ในการทำ Blue Gold Farm ให้เป็นแหล่องท่องเที่ยวและแลนด์มาร์กที่สำคัญประจำจังหวัดนครพนม เป็นความคิดที่ผมตั้งใจจะทำให้เกิดธุรกิจแบบครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึงปลายน้ำ ครอบคลุมในหลากหลายธุรกิจ เพื่อให้เกิดการกระจายรายได้ของธุรกิจเองและคนในชุมชน และเพื่อพัฒนาจังหวัดนครพนมให้มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พัฒนาจากเมืองรอง ให้มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ จนกลายเป็นจังหวัดหลักๆ ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ
ไร่กาแฟบลูโกลด์เป็นไร่กาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า ที่มีพื้นที่มากกว่า 200 ไร่ ตั้งอยู่ที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม นอกจากการปลูกกาแฟ ยังมีการเลี้ยงเพาะพันธุ์ชะมด ที่เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า นอกจากนั้นจากความชอบเลี้ยงสัตว์ส่วนตัวของผม ผมจึงมีความตั้งใจจะพัฒนาให้ไร่มีสัตว์ต่างๆ มากมาย เช่น ม้า สิงโต อัลปาก้า วอลลาบี้ เมียร์แคท เป็นต้น เพื่อจะพัฒนาต่อไปให้ไร่กาแฟเป็นสวนสัตว์แห่งแรกของจังหวัดนครพนม ให้คนในชุมชน และนักท่องเที่ยว ให้สัมผัสการท่องเที่ยวแบบครบวงจรที่นี่ รวมไปถึงยังเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัว มีสระว่ายน้ำให้สามารถลงเล่นได้ พร้อมกับมีบริการขายอาหาร และเครื่องดื่มในราคาย่อมเยาว์ เป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรม ได้สัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติอย่างแท้จริง
ทั้งหมดนี้เป็นความตั้งใจของผม ที่อยากจะพัฒนาธุรกิจที่ตั้งใจพร้อมกับพัฒนาชุมชนให้มีรายได้อย่างทั่วถึง และเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่จะหาที่ไหนไม่ได้นอกจากไร่กาแฟ Blue Gold Coffee ในโปรเจค Blue Gold Farm นี้ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และพัฒนาจังหวัดนครพนม ให้เป็นจังหวัดหลักที่นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโปรเจคที่ผมตั้งใจนี้จะสามารถพัฒนาได้ทั้งรายได้ และชุมชนของผม Blue Gold Farm business plan project is aimed to be the guidelines for business improvement; marketing strategy can become universal and stronger for community improvement along with business.
Making Blue Gold Farm to be tourist attraction and important landmark in Nakhon Phanom is what I have wanted to do by creating one stop service; from estuary to end of river. One stop service can distribute profit to business and community in order to improve Nakhon Phanom tourism in Northeastern region. The improvement can change Nakhon Phanom from being less visited area to become important tourist attraction just like other interesting provinces.
Blue Gold coffee farm over 200 rais, providing with Robusta coffee bean, is located in Ponswan district, Nakhon Phanom province. Apart from planting coffee, there is also civet breeding for Kopi Luwak product in order to increase value. Moreover, I have animal livestock: horse, lion, alpaca, wallaby and meerkat in order to make this place becomes the first zoo in Nakhon Phanom province so that local people and tourists can access to the one stop service. In addition, this place can be recreation place for family with swimming pools, food and beverage services in reasonable price. As a result, tourists can intimately enjoy nature and agricultural tourism.
These are my desire to improve business along with profit distribution and creating new experience that you can find nowhere but this Blue Gold Coffee Farm. In this very project, I will change Nakhon Phanom from being less visited area to become important tourist attraction just like other interesting provinces. I wish that this project would increase profit and improve my community. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ นครพนม -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมท่องเที่ยว |
| Advisor(s): | กัณณพนต์ โล่ห์เพชรัตน์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4155 |