DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4146
| Title: | แผนธุรกิจด้านแหล่งท่องเที่ยวและบริการ "บลูโกลด์ ฟาร์ม" |
| Other Titles: | A business plan for “Blue Gold Farm” a landmark of Nakhonphanom a case study of business plan to improve business and services |
| Authors: | วันวิสาข์ คงบุรี |
| Keywords: | แผนธุรกิจ การท่องเที่ยว |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | แนวคิดธุรกิจที่ดำเนินการโปรเจค Blue Gold Farm แหล่งท่องเที่ยว และแลนด์มาร์กที่สำคัญประจำจังหวัดนครพนม สืบเนื่องมาจากไร่กาแฟบลูโกลด์ เป็นไร่การสายพันธุ์โรบัสต้า ที่พื้นที่มากกว่า 200 ไร่ ตั้งอยู่ที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เป็นแห่งแรกในภาคอีสานที่ปลูกกาแฟโรบัสต้าสำเร็จ ต่อมาคุณเฟลมตั้งใจที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มเพิ่มให้กับกาแฟธรรมดา จึงได้ค้นคว้าการสร้งมูลค่าให้กับกาแฟ โดยพบกับกาแฟขี้ชะมดที่มีราคาขายค่อนข้างสูง จึงตัดสินใจศึกษาเกี่ยวกับกาแฟขี้ชะมดอย่างจริงจัง โดยการนำชะมดมาเลี้ยงและทดลองให้กินกาแฟ จนเกิดเป็นกาแฟขี้ชะมดบลูโกลด์ซึ่งในขณะนี้ที่ไร่กาแฟมีการเลี้ยงเพาะพันธุ์ชะมดเพื่อผลิตกาแฟและเป็นการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์เพื่อไม่ให้ศูนย์หาย เพราะปกติทั่วไปชาวบ้านจะนำชะมดที่จับได้มาประกอบอาหารกิน ทำหชะมดที่มีอยู่ในป่าธรรมชาติมีจำนวนน้อยลงทุกๆปี
กาแฟชะมดบลูโกลด์จะมีวีเลี้ยงแตกต่างจากกาแฟขี้ชะมดทั่วไป โดยที่ไร่กาแฟของเราจะเลี้ยงชะมดให้อยู่แบบอิสระ ต่างจากที่อื่นที่ขังไว้ในกรง ซึ่งเป็นการทารุณสัตว์ ทางไร่กาแฟและตัวคุณเฟลมเห็นความสำคัญของเรื่องนี้จึงเลี้ยงดูชะมดทุกตัวด้วยความเอาใจใส่
นอกจากนั้นส่วนตัวของคุณเฟลมเองเป็นคนที่ชื่นชอบสัตว์เป็นส่วนตัวอยู่แล้ว ภายในไร่จึงมีสัตว์ต่างๆมากมาย เช่น ม้า สิงโต อัลปาก้า วอลลาบี้ เมียร์แคท เป็นต้น คนในจังหวัดทราบข่าว ก็ได้เดินทางมาเที่ยวชมและเพิ่มจำนวนมากขึ้น ทางเราเห็นว่าเป็นโอกาสทางธุรกิจภายในไร่มีมากขึ้น จึงตั้งใจสร้างโปรเจค Blue Gold Farm ขึ้นมาให้มีกิจกรรมครอบคลุม รองรับกลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย เช่นการทำที่พัก เพื่อรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในไร่ กิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่างๆ รวมถึงสวนสัตว์ที่ตั้งใจจะเปิดให้เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่เพื่อเป็นที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำจังหวัด ที่สำคัญคือการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนมีงานทำ และเป็นการพัฒนากระตุ้นรายได้ภายในจังหวัดอีกด้วย
วัตถุประสงค์ของการจัดทำแผนธุรกิจโปรเจค Blue Gold Farm เพื่อใช้เป็นแนวทางในการวางแผนธุรกิจ ในการวางแผนแนวทางในการพัฒนาธุรกิจและบริการ เพื่อการต่อยอดธุรกิจภายในอนาคต The origin of Blue Gold Farm tourism and landmark project in Nakhon Phanom has come from coffee farm over 200 rais, providing with Robusta coffee bean, located in Ponswan district, Nakhon Phanom province that can successfully plant Robusta coffee bean in Northeastern region. Since then, Khun Flame has intended to increase value by selling Kopi Luwak in pretty high price and decided to study more about Kopi Luwak and covet breeding with coffee. As a result, Blue Gold Kopi Luwak is born. These process can prevent covet extinction because local people usually hunt covet for food supply and this can decrease number of covet population in every year.
The Blue Gold Kopi Luwak is different from others because of free breeding ground, whereas other farm may lock them in cages, which is considered to be animal threatening.Our coffee farm team and Khun Flame attend these covet lives.
Khun Flame is fascinated by animals, so there are many animals in the farm: horse, lion, alpaca, wallaby and meerkat. Since people in Nakhon Phanom have heard the news about this farm, they come to visit more and more. Our farm business chance is prone to get higher, so we have made this project to respond needs; recreation place for family, adventurous activity including zoo that we are prone to expand territory in order to become tourist attraction of Nakhon Phanom and distribute profit for community and province.
The objective of this project is being guidelines of business plan to improve business and services in the near future. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ นครพนม--ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ผลิตภัณฑ์กาแฟ |
| Advisor(s): | กัณณพนต์ โล่ห์เพชรัตน์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4146 |