DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4045
| Title: | แผนธุรกิจสถานบริการสำหรับผู้สูงอายุ |
| Other Titles: | Business Plan for Services for The Elderly |
| Authors: | ปิยะพันธ์ บุญประเสริฐ |
| Keywords: | สถานบริการสำหรับผู้สูงอายุ แผนกลยุทธ์การตลาด ผู้สูงอายุ |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของแผนธุรกิจฉบับนี้ เพื่อ (1) สร้างรายได้และกำไรเพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ถือหุ้น (2) เพื่อสร้างจิตสำนึกให้คนในสังคมตระหนักถึงผู้สูงอายุในฐานะบุคคลที่มีประโยชน์ต่อสังคม (3) เพื่อต้องการเป็นสถานที่ต้นแบบที่เกี่ยวกับการให้บริการผู้สูงอายุและต้องการที่จะขยายโครงการไปยังจังหวัดต่างๆ
ประเภทของธุรกิจคือการให้บริการสถานที่บริการเกี่ยวกับผู้สูงอายุ โดยมีกิจกรรมต่างๆให้ผู้สูงอายุได้มาใช้บริการเช่น การออกกำลังกาย หรือ งานฝีมือต่างๆ โดยแผนธุรกิจครั้งนี้ เป็นแผนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขยายธุรกิจจากธุรกิจเดิม คือ ธุรกิจการรับออกแบบตกแต่งภายใน มาเป็น สถานที่บริการเกี่ยวกับผู้สูงอายุ ทั้งนี้กิจการได้ทำการออกแบบสอบถาม ประเภทข้อมูลที่นำมาใช้ในการจัดทำแผนได้จากการสำรวจความคิดเห็น จากผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้อง จำนวน 200 คน
ผลสรุปของแผนธุรกิจกล่าวได้ แผนธุรกิจครั้งนี้ พบว่าจุดแข็งที่สำคัญของธุรกิจคือ มีความแปลกใหม่ และมีความน่าเชื่อถือ ในขณะที่ธุรกิจยังมีจุดอ่อนที่ต้องแก้ไข คือ ต้นทุนต่างๆค่อนข้างสูง โอกาสที่เหมาะสมกับธุรกิจได้แก่ การเปลี่ยนแปลงจำนวนประชากร และสังคม อย่างไรก็ตามอุปสรรคหรือสิ่งคุกคามการทำธุรกิจที่พบ คือ คู่แข่งมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้น นอกจากนี้ผู้สูงอายุมีความสนใจในศูนย์บริการผู้สูงอายุ การออกกำลังกาย และยังเห็นด้วยกับการส่งเสริมผู้สูงอายุในด้านต่างๆ รวมถึงการสร้างรายได้เพิ่มอีกด้วย จึงทำให้เกิด กลยุทธ์ที่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจของผู้สูงอายุ ได้แก่ แผนกลยุทธ์ด้านบริการแผนกลยุทธ์ด้านตลาด แผนกลยุทธ์ด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ และ แผนกลยุทธ์ด้านการเงิน
เงินลงทุนของโครงการนี้ประมาณ 5,000,000 บาท โดยประเมินอัตราผลตอบแทนได้เท่ากับ 61% และระยะเวลาคืนทุนอยู่ที่ 1.5 ปี The purpose of this business plan is to: (1) Create income and profit to satisfy the shareholders; (2) To raise awareness among the society of the elderly as a person of social interest. To be the prototype of the service to the elderly and want to expand the project to the provinces.
The type of business is to provide services to the elderly. There are activities for the elderly to use services such as Exercise or crafts. By this business plan. It is a business plan that deals with the expansion of business from the old business of interior design to the place of service for the elderly. The company has issued a questionnaire. The type of information used in the plan is based on the survey. There are 200 stakeholders.
Summary of business plan. This Business Plan The key strengths of the business are: There is a novelty. And reliable While the business still has weaknesses to fix is the cost is quite high. Business opportunities include: However, obstacles or threats to the business found are competitors are likely to rise. In addition, older people are more interested in elderly care centers. exercise It also supports the promotion of the elderly in various areas as well as the creation of additional income, thus creating strategies that relate to the satisfaction of the elderly, such as strategic plans, services, marketing strategies. Strategic Human Resource Management and Financial Strategies
The investment of this project is approximately Baht 5,000,000, with an estimated return of 61% and a payback period of 1.5 years. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ ผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุ -- การดูแล นันทนาการบำบัดสำหรับผู้สูงอายุ การตลาด |
| Advisor(s): | วีระพงศ์ มาลัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4045 |