DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ลักษณะและรูปแบบเนื้อหาของสื่อวิดีโอเพื่อส่งเสริมความเข้าใจและความตระหนัก ในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี ในกลุ่มชายรักชาย
Other Titles: The characteristics and content of video to promote the understanding and awareness of HIV prevention for MSM group
Authors: บดินทร์ เหลืองไตรรัตน์
Keywords: ลักษณะสื่อวิดีโอ
ความตระหนัก
การป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี
ชายรักชาย
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมความเสี่ยงและความรู้ความเข้าใจเรื่องการติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ของกลุ่มชายรักชาย 2) ลักษณะของสื่อวิดีโอ ที่ทำให้กลุ่มชายรักชายสนใจ เข้าใจเนื้อหา และเปิดรับชมจนจบ 3) รูปแบบเนื้อหาของสื่อวิดีโอ ที่ทำให้กลุ่มชายรักชายตระหนักถึงการป้องกันเชื้อเอชไอวีและเกิดการแบ่งปันส่งต่อ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มชายรักชายผู้ติดตามแฟนเพจ DudeAdam บนสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก ช่วงอายุระหว่าง 18-36 ปี อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 12 คน ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มชายรักชายมีการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี โดยมีการใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์อยู่เสมอ และมีเพียงส่วนน้อยที่มีการทานยา PeP และ PrEP เพื่อป้องกัน ในด้านลักษณะของสื่อนั้น กลุ่มชายรักชายให้ความสนใจกับสื่อวิดีโอด้านการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี ที่มีคุณภาพการผลิตดี มีการใช้เทคนิคการถ่ายทำที่ทำให้เกิดสื่อวิดีโอที่มีคุณภาพดี มีการใช้กราฟฟิกที่เหมาะสม มีวิธีการนำเสนอ การเล่าเรื่องที่น่าสนใจ เหมาะสมกับวัย สนใจสื่อวิดีโอที่มีความน่าเชื่อถือจากการใช้ผู้นำเสนอที่เป็นผู้เชี่ยวชาญหรือเป็นบุคคลมีชื่อเสียง หรือการใช้สถานที่จริงที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาด้านการป้องกันเชื้อเอชไอวีในการถ่ายทำ และสนใจสื่อวิดีโอที่มีความเป็นกันเอง สื่อสารโดยใช้คำพูดที่เข้าใจง่าย มีความยาวที่เหมาะสม ส่วนลักษณะสื่อวิดีโอที่ผู้รับชมชมจนจบนั้น วิดีโอควรต้องมีเนื้อหาที่น่าติดตาม มีปริมาณข้อมูลที่ไม่มากจนเกินไป และมีความยาวที่พอเหมาะ สำหรับสื่อวิดีโอที่ทำให้กลุ่มชายรักชายตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีนั้น จะต้องมีการนำเสนอเรื่องใกล้ตัว ใช้สถานที่และบุคคลที่เกี่ยวข้องจริง และนำเสนอข้อมูลใหม่ที่เป็นประโยชน์ ซึ่งไม่เป็นที่รับทราบอย่างกว้างขวาง
The purposes of this research were to study 1) risk activities and the understanding of HIV infection in MSM group 2) The characteristics of video content for the HIV prevention in men who have sex with men (MSM) group that is easy for MSM to understand and view the entire video and 3) The characteristics of video content that makes MSM group realize the importance of preventing HIV infection and share the video to others. Data were collected by an in-depth interview with 12 MSMs who live in Bangkok that follow DudeAdam fan page on Facebook and age between 18-36 years old. The results of the study showed that MSM usually use a condom during sexual intercourse, and few take PeP and PrEP to prevent HIV infection. MSM were interested in HIV prevention video that has good production quality, good shooting techniques, good use of graphic, interesting storyline that appropriate with audience’s age, credible info from an expert or from shooting in an HIV-related location, casual presentation, appropriate length, and is easy to understand. For the video that audience will view the entire video, it has to be enthralling and has an appropriate amount of information and length. The video that makes MSM realize the importance of preventing HIV infection has 3 characteristics: present the information in a casual way, use people and location that related to HIV infection or prevention in the video shooting, and present useful information that audience might not know before.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561
Subjects: เอชไอวี (ไวรัส)
โรคติดต่อ -- การป้องกันและควบคุม
โรคเกิดจากไวรัส
โรคติดต่อ
วีดิทัศน์
Advisor(s): ภัทรภร สังขปรีชา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3998