DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ผลตอบแทนระยะยาวของหลักทรัพย์ที่เสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก: กรณีศึกษาตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทย
Other Titles: Long-run Performance IPOs: Evidence from Stock Exchange in Thailand
Authors: ชัยวุฒิ สิทธิมา
Keywords: หลักทรัพย์ที่เสนอขายแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก
ผลตอบแทนระยะยาว
ผลตอบแทนตลาด
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงผลตอบแทนระยะยาวของการลงทุนในหลักทรัพย์ที่เสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (Initial Public Offering: IPO) เปรียบเทียบกับผลตอบแทนของตลาดและดัชนีราคากลุ่มอุตสาหกรรมและหมวดธุรกิจ โดยเลือกหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (Stock Exchange of Thailand: SET) และตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (Market for Alternative Investment: MAI) ระหว่างปี พ.ศ. 2546 ถึงปี พ.ศ. 2561 จำนวน 298 บริษัท เป็นตัวอย่างในการทดสอบและใช้ชุดข้อมูลหลักทรัพย์จาก SETTRADE และ SETSMART ระหว่าง เดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2546 ถึง เดือน กรกฎาคม ปี พ.ศ. 2561 ซึ่งผู้วิจัยมีความสนใจว่าการลงทุนระยะยาวในหลักทรัพย์ IPO เมื่อเปรียบเทียบกับราคาที่ปิดวันแรก เป็นรายเดือน ตั้งแต่ เดือนที่ 1 ถึงเดือนที่ 60 จะมีผลตอบแทนในระยะยาวที่ผิดปกติหรือไม่ และต้องการทราบถึงแนวโน้มของผลตอบแทนว่าจะเกิดผลตอบแทนที่ผิดปกติในทิศทางที่เป็นบวกหรือลบ ผลจากการศึกษาพบว่าการทดสอบหาผลตอบแทนเฉลี่ยแบบถ่วงน้ำหนัก ด้วยวิธี Buy and Hold Abnormal Return (BHAR), Cumulative Abnormal Return (CAR) และ Abnormal Return (AR) ไม่พบผลตอบแทนระยะยาวที่เกินปกติแต่สามารถเอาชนะตลาดได้โดยมีแนวโน้มที่ลดลงอย่างไม่มีนัยสำคัญ เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, ตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ และดัชนีราคากลุ่มอุตสาหกรรมและหมวดธุรกิจ แต่หลักทรัพย์ IPO ที่อยู่ใน Portfolio SET100 กลับพบผลตอบแทนที่ผิดปกติสามารถเอาชนะตลาดได้ แต่มีแนวโน้มลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
The objective of this research is to study the long-term returns of investment in Initial Public Offering (IPO) compared with the return of the market and industry group index food business. The securities listed in Stock Exchange of Thailand (SET) and the Market for Alternative Investment (MAI). During the year 2003 - 2018 a total of 298 companies in testing and using the data from SETSMART and SETTRADE between January, 2003 since July, 2018. The researcher is interested in the long-term investment in the securities IPO compared with price off the first day, monthly since the month. As 1- 60 month will the long-term abnormal return or not. And want to know the trend of the returns to be abnormal return in a direction that is positive or negative. Results from the study found that the test returns the average weighted Abnormal Buy and Hold Return way (BHAR), Cumulative Abnormal Return (CAR) and the Abnormal Return (AR). No long-term returns that exceed the normal but can win the market by decreasing significantly. When compared with the return of the stock exchange, the stock exchange alternative investment and industry group index food business. But the IPO securities that are in the Portfolio yield SET100 found abnormalities can beat the market. But declining significantly.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) --สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561
Subjects: ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย
หลักทรัพย์ -- ไทย
การลงทุน -- ไทย
ตลาดหลักทรัพย์ -- การลงทุน
อัตราผลตอบแทน
Advisor(s): กนต์พนัส ดำรงวงศ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3774