DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจในการซื้อสินค้าหรือบริการผ่านสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัล ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Factors Affecting of Intention of Products or Services Purchasing through Outdoor Digital Advertising Media of Consumers in Bangkok
Authors: สโรบล เตือนจิตต์
Keywords: ความตั้งใจซื้อ
สื่อโฆษณา
สื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัล
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสำรวจพฤติกรรมการเปิดรับสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบ ดิจิทัลของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อสำรวจปัจจัยของสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัล 3) เพื่อสำรวจความตั้งใจในการซื้อสินค้าหรือบริการของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และ 4) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจในการซื้อสินค้าหรือบริการผ่านสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบ ดิจิทัลของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร ตัวอย่างได้แก่ ผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครรู้จักหรือเคย พบเห็นสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอ้างอิง ได้แก่ การทดสอบค่าที (t–test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One–way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) ตัวอย่างส่วนใหญ่มีความถี่ในการพบเห็นสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบ ดิจิทัล 5–6 วันต่อสัปดาห์ ส่วนใหญ่มีความสนใจต่อสื่อโฆษณาโดยดูเฉพาะภาพโฆษณาสินค้าหรือ บริการ มีการจดจำสื่อโฆษณาจากพรีเซนเตอร์มากที่สุด และส่วนใหญ่พบเห็นสื่อโฆษณาจากสถานี รถไฟฟ้า 2) ตัวอย่างส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับองค์ประกอบของสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัล ด้านภาพประกอบโฆษณา ในด้านการออกแบบในของสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัลให้ความสำคัญ กับด้านง่ายต่อความทำความเข้าใจมากที่สุด สำหรับด้านการสร้างสรรค์สื่อโฆษณากลางแจ้งแบบ ดิจิทัลให้ความสำคัญกับมีการนำเสนอสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริงในชีวิตประจำวัน และด้านสิ่งดึงดูดใจของ สื่อโฆษณากลางแจ้งแบบดิจิทัลให้ความสำคัญเกี่ยวกับ โฆษณาที่จูงใจด้วยการใช้เหตุผลและอารมณ์ ร่วมกัน เช่น การจูงใจด้านราคากับความ สนุก การจูงใจด้านความปลอดภัยกับความสวยงาม เป็นต้น 3) ตัวอย่างส่วนใหญ่มีความตั้งใจในการซื้อสินค้าหรือบริการ อยู่ในระดับเห็นด้วย และ 4) ผลการ ทดสอบสมมติฐานพบว่า อายุ ความถี่ในการพบเห็นและสิ่งดึงดูดใจของสื่อโฆษณากลางแจ้งแบบ ดิจิทัลที่แตกต่างกันส่งผลต่อความตั้งใจในการซื้อสินค้าหรือบริการของผู้บริโภคในเขต กรุงเทพมหานครแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05
The study aims at analyzing the 1) the media exposure of consumers in Bangkok. 2) The factors of outdoor digital advertising Media. 3) The intention of products or services purchasing of consumers in Bangkok. And 4) the factors affecting Intention of products or services purchasing through outdoor digital advertising media of consumers in Bangkok. The samples used for the research were consumers in Bangkok. A questionnaire was used, and the content accuracy was examined by a panel of experts. The statistics used for data analysis were Descriptive Statistics, which included Percentage, Mean, Standard Deviation and inferential statistics, that used in hypothesis testing were t–test and one–way ANOVA. The findings reveal that 1) most samples had frequency of noticing outdoor digital advertising media for 5–6 days/ week. The majority were interested in the advertising media especially in pictures of products or services and recognized the advertising media from presenters the most. 2) Most samples gave precedence to the designing of outdoor digital advertising media concerning the illustrations. Additionally, for the design of outdoor digital advertising media, it was necessary to be easily understandable. Speaking of creation of the outdoor digital advertising media, the majority emphasized the presentation of realistic matters in daily life while for the attractions of outdoor digital advertising media, most samples highlighted the advertisement motivating audiences with rationales and empathy such as inducement with price, enjoyment, safety and beauty etc. 3) The major group intended to purchase products or services at “agree” level and 4) the hypothesis testing was found that different age, frequency of noticing and motivations of the outdoor digital advertising media affected intention to purchasing products or services of consumers in Bangkok dissimilarly with statistical significance at 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: โฆษณาทางอินเทอร์เน็ต
การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
การเลือกซื้อสินค้า
การซื้อสินค้า
Advisor(s): บุบผา เมฆศรีทองคำ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3728