DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3708
| Title: | เปรียบเทียบกลยุทธ์การลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ระหว่างวิธีการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยและวิธีการลงทุนแบบเงินก้อนครั้งเดียว |
| Other Titles: | Comparing Investment Strategies in Long Term Equity Fund (LTF) between Dollar Cost Average and Lump Sum Methods |
| Authors: | ปฏิญญา ศุวัสธารากุล |
| Keywords: | กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) การลงทุนแบบเงินก้อนครั้งเดียว การลงทุนแบบถัวเฉลี่ย |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยฉบับนี้เพื่อเปรียบเทียบกลยุทธ์การลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ระหว่างวิธีการลงทุนแบบถัวเฉลี่ย (DCA) และวิธีการลงทุนแบบเงินก้อนครั้งเดียว (LS) โดยใช้ข้อมูลมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ย้อนหลังจำนวน 11 ปี ระยะเวลาในการศึกษาเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2549 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 แบ่งการลงทุนเป็นครั้งละ 7 ปี มีรอบระยะเวลาในการลงทุนเป็นจำนวน 6 รอบ ประกอบไปด้วยจำนวนกองทุนรวมหุ้นระยะยาวทั้งหมด 26 – 49 กองทุน และได้ทำการเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยจากการลงทุน รวมถึงการทดสอบค่าเฉลี่ยกรณีกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม (Two–Sample t–Test)
ผลการวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา พบว่าวิธีการลงทุนแบบ LS นั้นให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงกว่าวิธีการลงทุนแบบ DCA และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานมากกว่าเช่นกัน กล่าวได้ว่าวิธีการลงทุนแบบ LS มีความเสี่ยงสูงกว่าวิธีการลงทุนแบบ DCA อย่างไรก็ตามเมื่อนำข้อมูลไปทดสอบค่าเฉลี่ยกรณีกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่มพบว่าผลตอบแทนจากการลงทุนทั้ง 2 วิธีไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 The objective of this research was to compare investment strategies in Long-Term Equity Fund (LTF) between the dollar cost average (DCA) and the lump sum (LS) methods. The net asset values (NAVs) from 26 – 49 funds were collected during periods of January 1st, 2006 to December 31th, 2017. Throughout 11 years period, each investment round composed of 7 installments, totaling up to 6 rounds. The average rate of returns on investment from each method were then compared using descriptive statistics and two–sample t–test.
The results from descriptive statistics showed that the LS method yielded the higher average rate of return on investment, as well as the standard deviation, than the DCA method. These results implied that while the LS investing was riskier than the DCA, it also generated more return than the latter method. However, the returns on investment from both strategies did not differ statistically at 95% confidence interval after testing with the two–sample t–test. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | การลงทุน การร่วมลงทุน หุ้นและการเล่นหุ้น การวิเคราะห์การลงทุน |
| Advisor(s): | สุมณี ศุภกรโกศัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3708 |