DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3663
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความเสี่ยงกับอัตราส่วนทางการเงินกรณี กลุ่มอุตสาหกรรม บริการทางการแพทย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Relationship between Risk and Financial Ratios of Healthcare Services Sector Companies in The Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | สาธิตา ศุภาพิชญ์ชุติภาส |
| Keywords: | ความเสี่ยงทางด้านการปฏิบัติงาน ความเสี่ยงทางด้านการเงิน อัตราส่วนทางการเงิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ทําการวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างความเสี่ยง 1) ความเสี่ยงทางด้านการ ปฏิบัติงาน และ 2 ความเสี่ยงทางด้านการเงิน) กับอัตราส่วนทางการเงิน กรณี กลุ่มอุตสาหกรรม บริการทางการแพทย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในการศึกษาครั้งนี้ใช้ อัตราส่วนทางการเงินทั้งหมด 5 ตัว ได้แก่ 1) อัตราส่วนทุนหมุนเวียน 2) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของ ผู้ถือหุ้น 3) อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น 4) อัตราส่วนหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม และ 5) อัตราส่วน ราคาต่อกําไร โดยใช้ข้อมูลจากงบการเงินของบริษัททั้ง 6 บริษัท ตั้งแต่ ไตรมาสที่ 1 พ.ศ. 2545 ถึง ไตรมาสที่ 2 พ.ศ. 2561 รวมระยะเวลา 16 ปี 6 เดือน หรอื 66 ไตรมาส โดยทําการวิเคราะห์สมการ ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ที่ระดับความเชื่อมั่น 90%, 95% และ 99% ผล การศึกษาพบว่า อัตราส่วนทางการเงินมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยง โดยอัตราส่วนทางการเงินที่ สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของ ความเสี่ยงทางด้านการปฏิบัติงานได้ดีที่สุด คือ 1) อัตรา ผลตอบแทนผูถ้ือหุ้น รองลงมาคือ 2) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น 3) อัตราส่วนทุนหมุนเวียน และ 4) อัตราส่วนหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม สําหรับอัตราส่วนทางการเงินที่สามารถอธิบายการ เปลี่ยนแปลงของ ความเสี่ยงทางด้านการเงิน ได้แก่ 1) อัตราส่วนทุนหมุนเวียน 2) อัตราส่วนหนี้สินต่อ ส่วนของผู้ถือหุ้น และ 3) อัตราส่วนหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม This research aims to examine relationship between risk (1 Operational Risk 2 Financial Risk) and financial ratios of healthcare services sector companies in the stock exchange of Thailand. This study uses 5 factors of the finance ratio which are 1) Current Ratio 2) Debt to Equity Ratio 3) Return On Equity 4) Total Asset Turnover and 5) Price-Earnings Ratio based on the financial statements of the 6 companies on the first quarter of 2002 to the second quarter of 2018. Total period of 16 years, 6 months or 66 quarters. Moreover, the study applies The Multiple Regression Analysis at the confidence level of 90%, 95% and 99% The result showes that financial ratios are related to risk. The financial ratios that can explain the change of operational risk are 1) Return On Equity 2) Debt to Equity Ratio 3) Current Ratio and 4) Total Asset Turnover. For The financial ratios that can explain the change of financial risk are 1) Current Ratio 2) Debt to Equity Ratio and 3) Total Asset Turnover. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | ความเสี่ยงทางการเงิน การบริหารความเสี่ยง การบริหารความเสี่ยงทางการเงิน บริการทางการแพทย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3663 |