DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3659
Title: | ปัจจัยที่ส่งผลให้แฟนเคป๊อปชาวไทยนิยมเขียนแฟนฟิคชันศิลปินไอดอลเคป๊อปแนวชายรักชายหรือหญิงรักหญิง |
Other Titles: | The Motivating Factors of Writing Slash Fanfiction of K-pop Idols of K-pop Fans in Thailand |
Authors: | นันท์นภัส กิจธรรมเชษฐ์ |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ทำให้แฟนศิลปินไอดอลเคป๊อปชาวไทยจำนวนมากนิยมเขียนแฟนฟิคชันศิลปินในแนวชายรักชายหรือหญิงรักหญิง และปัจจัยจากวงการเคป๊อปที่ส่งผลให้แฟนมีความกระตือรือร้นในการสร้างสื่อและทำกิจกรรมเพื่อสนับสนุนศิลปินโดยเฉพาะบนช่องทางออนไลน์ เพื่อให้ได้มาซึ่งความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับแฟนที่จะเป็นประโยชน์ต่อการสร้างเนื้อหาและทำการตลาดให้กับศิลปินไทยในตลาดโลกโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่าการเขียนแฟนฟิคชันศิลปินไอดอลเคป๊อปแนวรักเพศเดียวกันของแฟนชาวไทยเกิดจากทั้งปัจจัยภายในและภายนอกจำนวนมากที่ส่งอิทธิพลร่วมกัน โดยเนื้อหาแนวรักเพศเดียวกันถูกใช้ในการเขียนแฟนฟิคชันเพื่อประโยชน์ในการแสวงหาความสุขทางจินตนาการและเติมเต็มความต้องการทางสังคมบนพื้นที่ออนไลน์เป็นหลักเนื่องจากมีคุณสมบัติในการกระตุ้นจินตนาการทางเพศของแฟนได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะที่อ่อนโยนต่อความรู้สึก ส่วนปัจจัยจากวงการเคป๊อปที่มีผลต่อการสร้างสื่อและทำกิจกรรมเชิงรุกบนช่องทางออนไลน์ของแฟนพบว่ามาจากการมีตัวบ่งชี้ความเป็นกลุ่มแฟนศิลปิน การทำการตลาดเชิงบุคคลให้ตัวศิลปินในปริมาณมาก การมีอยู่แล้วของชุมชนของสื่อบนโลกออนไลน์และบรรยากาศการใช้งานที่กระตือรือร้นของสมาชิก และการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มคนที่มีความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีดิจิทัล This research aimed to study the motivating factors of writing slash fanfictions of K-pop idols of K-pop fans in Thailand and the factors from K-pop industry that turned fans into active fans especially in online channels in order to find out fan insights that are beneficial for creating contents and do marketing for Thai artists in global stage. The research was conducted through qualitative methodology. The findings showed that Thai fans write slash K-pop idols fanfictions due to many intrinsic and extrinsic motivating factors that are working together. Fans use homosexual content in writing idols fanfiction mainly to pursue happiness and fulfill social needs in online space since it has potential to stimulate fans’ sexual fantasies while refrain from hurting fans’ feeling. Besides, it is found that having solid fandom identifications, doing a lot of personal PR activities, having media community together with its active users in online channels, and targeting at fans who are fluent in using digital technology are the factors from K-pop industry that stimulates media creation and actions of fans in online channels. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.) -- สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
Subjects: | กะเทย เลสเบี้ยน สื่อสังคมออนไลน์ เครือข่ายสังคมออนไลน์ ศิลปิน นักแสดง |
Advisor(s): | ปฐมา สตะเวทิน โยธิน แสวงดี |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3659 |