DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3568
| Title: | แผนธุรกิจขนมขบเคี้ยวหอยแมลงภู่ |
| Other Titles: | Business Plan for Mussels Snack |
| Authors: | ธนพร นิลนิเวศ |
| Keywords: | ขนมคบเคี้ยว หอยแมลงภู่ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | แผนธุรกิจขนมขบเคี้ยวหอยแมลงภู่ เป็นการพัฒนาจากการต่อยอดการขายอาหารทะเล นำมาแปรรูปมาเป็นผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ 3 รส ในบรรจุภัณฑ์ที่ทานง่ายพกพาสะดวก และทันสมัย โดยพัฒนาให้เหมาะสมกับผู้บริโภคยุคใหม่ ในการรับประทานส่วนมากผู้บริโภคจะทานหอยแมลงภู่แบบนึ่งซะส่วนใหญ่ จึงเปลี่ยนจากการนึ่งเป็นการแปรรูปในรูปแบบของทานเล่น ซึ่งมีหอยแมลงภู่ 3 รส ได้แก่ หอยแมลงภู่คั่วงา หอยแมลงภู่สมุนไพร หอยแมลงภู่คั่วเกลือ โดยใช้บรรจุภัณฑ์เป็นกระปุกแก้วแบบใสมีประสิทธิภาพคือสามารถถนอมอาหารและป้องกันการชื้นของสินค้าไม่ทำให้สินค้าบูดเสียง่าย มีคุณสมบัติทำให้รสชาติของผลิตภัณฑ์ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มีการรักษารสชาติของผลิตภัณฑ์ได้ดีกว่าแบบอื่น ๆ และสามารถนำมารีไซเคิลนำกลับมาใช้ได้ใหม่อยู่เรื่อย ๆ กระปุกแก้วมีความสวยงาม ดูทันสมัยกับผู้บริโภคยุคใหม่ และสะดวกต่อการบริโภค
การศึกษาความคิดเห็นด้านผลิตภัณฑ์ พบว่า คุณภาพของวัตถุดิบที่สะอาดถูกหลักอนามัยเป็นปัจจัยที่คนใส่ใจมากที่สุด ด้านราคา พบว่า การที่มีการแสดงรายละเอียดของราคาอย่างชัดเจนเป็นปัจจัยที่คนใส่ใจมากที่สุด ด้านการส่งเสริมการขาย พบว่า การมีโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์พิเศษประจำเดือนเป็นปัจจัยที่คนใส่ใจมากที่สุด สำหรับด้านการตัดสินใจในการซื้อ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมักตัดสินใจซื้อเพราะความสะอาดของคุณภาพผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่คนใส่ใจมากที่สุด จากการศึกษาดังกล่าวสามารถนำมาใช้ในการกำหนดแผนกลยุทธ์ได้ โดยแผนกลยุทธ์ด้านการผลิตจะเป็นการจัดหาอุปกรณ์ในการผลิตต่าง ๆ และเครื่องคั่วที่มีคุณภาพ ในจำนวนที่เหมาะสมต่อการผลิต และสำหรับกลยุทธ์การส่งเสริมการขาย จะมีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่าง ๆ ผ่านสื่อออนไลน์ รวมทั้งการจัดโปรโมชั่นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น และเมื่อพิจารณาความเป็นไปได้ของการลงทุน พบว่า อัตราผลตอบแทนของโครงการลงทุนอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งต้องใช้งบประมาณในการลงทุนทั้งสิ้น 335,000.00 บาท และจากการคำนวณ พบว่า มูลค่าปัจจุบันสุทธิ เท่ากับ 733,169.56 บาท อัตราผลตอบแทนของโครงการ เท่ากับร้อยละ 86 Business Plan Mussels Snacks was the development of seafood sales. It is processed into 3 types of mussels snail in easy, portable and modern packaging that is developed to suit the modern consumer. The most consumers will eat steak mussels so change from steaming to processing in the form of snacks. There are 3 types of mussels: sesame roast mussels, herb mussels and salt roasted mussels by use glass container is clear, effective, it can preserve and prevent the dampness of goods, not spoil the product, the taste of the product does not change, the taste of the product is better than the other and can be recycled for ever. Glass bowl is beautiful, modern look with modern consumer and easy to consume.
A study of product reviews found that the quality of clean raw materials is the main factor that people care most. A study of price found that the price is clearly the factor that most people care about. A study of promotion found tha The promotion of special products monthly is the factor that most people care about. For the study of purchase decision found that respondents often make a purchase decision because of product quality so this is the factor that most people care about. The study can be used to formulate a strategic plan by the production strategy is to supply a variety of production equipment and quality roasters, The right amount to produce. For promotion strategy will be promoted information through online media, customers make the decision easier. The feasibility of investment, it is found that the return on investment is good, the total investment cost is 335,000.00 baht, the net present value is 733,169.56 baht and Internal Rate of Return is 86 percent. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | สุเมธี วงศ์ศักดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3568 |