DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3036
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจและการใช้ระบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด ของประชาชนในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Factor affecting behavior intention to use quick response payment system of consumer in Bangkok |
| Authors: | พรไพลิน อัมพผลิน |
| Keywords: | ระบบการชำระเงิน คิวอาร์โค้ด ทฤษฎีรวมการรับและใช้เทคโนโลยี ความตั้งใจใช้ระบบ การรับรู้ความรวดเร็ว การรับรู้ความรวดเร็ว |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้ความสะดวกและความรวดเร็วในการทำธุรกรรมที่ส่งผลต่อความคาดหมายด้านความพยายามในการใช้ และด้านผลการทำงานของระบบชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด และเพื่อศึกษาความคาดหมายด้านความพยายามในการใช้ ด้านผลการทำงาน คุณค่าด้านราคา อิทธิพลทางสังคม และเงื่อนไขความสะดวกที่ส่งผลต่อความตั้งใจและการใช้ระบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดของประชาชนในกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพด้านความตรงและความเที่ยงแล้ว เป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นผู้ใช้ระบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดในกรุงเทพมหานคร จำนวน 403 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณที่ระดับนัยสำคัญ .05 ในการทดสอบสมมติฐาน
ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เพศหญิง อายุระหว่าง 31-40 ปี สถานภาพโสด ระดับการศึกษาปริญญาตรี รายได้ 15,001 – 30,000 บาท มีความถี่การใช้ระบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดในรอบเดือนที่ผ่านมาเป็นจำนวน 1-2 ครั้ง ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า (1) การรับรู้ความสะดวกและความรวดเร็วส่งผลทางบวกต่อความคาดหมายด้านความพยายามในการใช้และด้านผลการทำงาน (2) ความคาดหมายด้านความพยายามในการใช้และคุณค่าด้านราคา และอิทธิพลทางสังคมส่งผลทางบวกต่อความตั้งใจใช้ระบบ (3) ความตั้งใจใช้ระบบและเงื่อนไขความสะดวกส่งผลทางบวกต่อการใช้งานระบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด The study aims to study factors affecting intention and use of QR Code payment system of people in Bangkok by using the questionnaire, having proven with validity and reliability test, as the tool to collect data from the sample group of 403 people. Statistics used for data analysis were frequency, percentage, standard deviation and. Linear models of multiple regression analysis, at .05 significant level, were applied for testing hypotheses.
The results indicated that the majority of the sample group was Female, aged between 31 – 40 years old, single, Bachelor’s degree holders with average personal monthly income of 15,001 – 30,000 baht. Their frequency of QR code usage was 1-2 times per month. The hypothesis testing results revealed that (1) perceived transaction speed and convenience positively affect performance and effort expectancy (2) effort expectancy, price value and social influence positively affect intention to use the system (3) intention to use and facilitating conditions positively affect the use of QR code payment system. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | การโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ การชำระเงิน การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การพาณิชย์เคลื่อนที่ ความตั้งใจ |
| Advisor(s): | ศรัณยพงศ์ เที่ยงธรรม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3036 |