DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: อัตราส่วนทางการเงินและการขึ้นเครื่องหมายของ กลุ่มบริษัทจดทะเบียนในตลาด เอ็ม เอ ไอ
Other Titles: Financial ratios and the trigger of trading signs of companies listed in MAI
Authors: สาวิณี วงษ์ปัญญา
Keywords: อัตราส่วนทางการเงิน
สัญญาณเตือนขึ้นเครื่องหมาย
ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ
NC และ SP
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์บริษัทที่มีสัญญาณเตือนโดยใช้ข้อมูลจากอัตราส่วนทางการเงินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (MAI) จำนวน 65 บริษัท ในปี พ.ศ. 2558 ในจำนวนนี้ มีบริษัทที่มีสถานะถูกขึ้นเครื่องหมาย "NC" และ "SP " ในระหว่างปี จำนวน 18 บริษัท การศึกษานี้ใช้อัตราส่วนทางการเงิน 10 อัตราส่วน ในช่วง 3 ปีย้อนหลัง เพื่อหาว่าอัตราส่วนทางการเงินใดที่มีผลต่อการถถูกขึ้นเครื่องหมาย โดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติก ผลการวิจัยพบว่าการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม (TAT) มีผลต่อการเกิดสัญญาณการขึ้นเครื่องหมายในทั้งสามแบบจำลอง ขณะที่อัตราส่วนทุนหมุนเวียน (CR) และอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) มีผลต่อการเกิดสัญญาณการขึ้นเครื่องหมายเมื่อใช้อัตราส่วนทางการเงินย้อนหลัง 3 ปี ในการวิเคราะห์
This research presents an analysis of firms having warning signs using a data set of financial ratios of companies listed in the Market for Alternative Investment (MAI) in 2015. Among 65 companies, 18 companies were imposed trading signs “NC” and “SP” during that year. This study employs 10 financial ratios in the past years to determine the occurrence of both trading signs using the logistic regression analysis. The results show that total asset turnover (TAT) affects the occurrence of trading signs across three models while current ratio (CR) and return on assets (ROA) in the previous 3 years significantly affect the occurrence of trading signs of companies in the sample.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน
อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน
กำไรของบริษัท
ตลาดหลักทรัพย์
ราคาหลักทรัพย์
Advisor(s): ศันสนีย์ เทพปัญญา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2983