DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2968
| Title: | แผนธุรกิจ Ekamai Co-Working Space & Cafe |
| Other Titles: | Business Plan for Ekamai Co-working Space & Café |
| Authors: | จิตนภา สมมะโน |
| Keywords: | โคเวิร์กกิ้ง สเปซ สตาร์ทอัพ คาเฟ่ ฟรีแลนซ์ ฟรี เวิร์ค เพลซ |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การจัดทำแผนธุรกิจฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการประกอบธุรกิจ เอกมัย โคเวิร์กกิ้ง สเปซ แอนด์ คาเฟ่ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการกลุ่มสตาร์ทอัพ เอสเอ็มอี พนักงานอิสระหรือฟรีแลนซ์ รวมถึงนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการพื้นที่อิสระในการทำงาน โดยมีเป้าหมายในการเป็นผู้ประกอบการที่ให้บริการเช่าพื้นที่ทำงานอิสระ ติด 1 ใน 3 ของตลาดโคเวิร์กกิ้ง สเปซ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และต้องการมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 3-5 ต่อปี
ในการจัดทำแผนธุรกิจนี้ ผู้จัดทำได้ใช้วิธีการวิจัยในรูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบกลุ่ม หรือ Focus Group โดยการเลือกสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง 10 คน ซึ่งเป็นพนักงานอิสระ เอสเอ็มอี และนักศึกษา ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ โดยในการตอบคำถามรวม 10 ข้อ ครอบคลุมความต้องการในการใช้บริการ โคเวิร์กกิ้ง สเปซ ทั้งในรูปแบบของบริการพื้นฐานที่ควรมี และบริการส่วนเพิ่มเติมที่ผู้ใช้บริการต้องการมากขึ้น เพื่อสร้างความแตกต่างในการให้บริการโคเวิร์กกิ้ง สเปซ ซึ่งในปัจจุบัน มีผู้เล่นในตลาดเพิ่มมากขึ้น และมีหลายประเภทมากขึ้น
จากผลวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างต้องการสิ่งอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะพื้นที่พักผ่อนระหว่างและหลังการทำงานมากที่สุด รองลงมาเป็นความต้องการด้านการออกกำลังกาย และล็อคเกอร์เก็บของใช้ส่วนตัว ต้องการโซนการทำงานส่วนตัว สำหรับการทำงานที่ต้องใช้สมาธิสูงและการทำงานที่เร่งรีบ เพื่อให้ทันกับความต้องการของลูกค้าหรือผู้จ้าง ต้องการห้องประชุมลับ เพื่อให้สามารถประชุม ทำงานร่วมกันได้ รองรับผู้ประชุมในคราวเดียวที่ 5 – 20 คน และต้องการห้องน้ำที่เพียงพอ และที่นั่งที่ให้ความสะดวกสบายในรูปแบบที่แตกต่างจากที่นั่งทำงานแบบเดิม และผู้ใช้บริการ โคเวิร์กกิ้ง สเปซ เห็นว่าราคาค่าบริการที่เหมาะสม ควรอยู่ที่ประมาณ 350 บาทต่อชั่วโมง ทั้งยังต้องการให้ Co-working Space จัดกิจกรรมเสริมเพื่อเพิ่มเติมความรู้ในด้านอื่นๆเช่น จัด Work shop ทำสติ๊กเกอร์ไลน์ ,Work shop ดริฟท์กาแฟ ,จัดดอกไม้,สอนเด็กวาดรูปและทำมินิเบเกอรี่
เมื่อพิจารณาความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจ เอกมัย โคเวิร์กกิ้ง สเปซ แอนด์ คาเฟ่ พบว่ามีความคุ้มค่าในการลงทุน โดยใช้เงินลงทุนเริ่มต้น รวม 6,000,000 บาท มีค่า NPV เท่ากับ = 7,023,782 บาท มากกว่าเงินลงทุน จึงมีความเหมาะสมในการลงทุน และค่า IRR ของโครงการนี้ได้ร้อยละ 0.46 หมายถึงอัตราผลตอบแทนมากกว่าเงินลงทุน แสดงว่าธุรกิจนี้มีอัตราผลตอบแทนคุ้มค่าต่อการลงทุน และธุรกิจนี้ใช้เวลาคืนทุนประมาณ 4 เดือน The Objectives of this business plan are to study the possibility of Ekamai Co-Working Space and Café business project which is created for serving the needs of start-up business, SME business and freelancer. The purpose of this business is to provide space for independent working rental service, to become one of top three in co-working space service in greater Bangkok, and have increase rate of revenue at 3-5% a year.
This business plan, it is been done by doing qualitative marketing research methodology which is to do group interview or focus group, selecting 10 samples from target group who work as a freelancer, working with SME business, or students. The questionnaire consists of 10 questions, covering needs of using the service of co-working space with basic service and co-working space with additional service that provide different experience from the existing services which is now increasing and fragmenting in the market.
The finding indicates that the primary needs for the samples is facility, especially relaxing area for during and after working. The other needs are area for exercise and private lockers, private working area for doing the work which requires high concentration or urgency in order to finish the work in time, also, the secret meeting room for arrange the meeting of 5-20 people. They also prefer for available of drinking water, comfort of chairs which provide different feeling from office chairs. The customers of co-working space think that the appropriate price rate is at 350 per hour. Additional activities relating with knowledge and skill are considers as a sample’s preference, such as, work shop for making Line Sticker, coffee drip brewing , flower arrangement, drawing for kids and mini bakery.
After analyzing the possibility of Ekamai Coworking Space and Café business project, the finding indicates that it is worth to invest by using initial fund at 6,000,000 baht. The NPV is 7,023,782 which is higher than initial fund. The IRR of this project is 0.46% which is more than initial fund and means the return rate is worth to invest. This business will spend 4 month for break even. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บท.ม)สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2560 |
| Advisor(s): | รวิพรรณ สุภาวรรณ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2968 |