DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : กรณีศึกษาบริษัทในกลุ่มหุ้นสามัญขนาดใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: Factors Influencing Dividend Payout in the Stock Exchange of Thailand : Evidence from Large Capitalization Stock
Authors: ภาณุพันธุ์ อุดมผล
Keywords: มูลค่าตามราคาตลาด
บริษัทในกลุ่มหุ้นสามัญขนาดใหญ่
อัตราการจ่ายเงินปันผล
ผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น
ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์
อัตราการเติบโตของยอดขาย
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: รายงานการค้นคว้าอิสระนี้ได้ศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กรณีศึกษาบริษัทในกลุ่มหุ้นสามัญขนาดใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีทั้งหมดทั้งสิน 47 บริษัท โดยที่ข้อมูลจากรายงานประจำปีของแต่ละหลักทรัพย์ ช่วงที่ศึกษาจะครอบคลุมในช่วงปี พ.ศ. 2550-2559 ตัวแปรอิสระที่ใช้ในการศึกษานี้ประกอบด้วย ผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ อัตราส่วนสภาพคล่อง อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น สินทรัพย์รวม กระแสเงินสดจากการดำเนินงานต่อสินทรัพย์รวม อัตราการเติบโตของยอดขาย และการกระจายการถือหุ้นโดยผู้ถือหุ้นรายย่อย และตัวแปรตามคือ อัตราการจ่ายเงินปันผล ผลการศึกษาจากแบบจำลอง Pooled OLS ซึ่งเป็นแบบจำลองที่เหมาะสมที่สุดแสดงให้เห็นว่า ผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ และ อัตราการเติบโตของยอดขาย เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการอัตราการจ่ายเงินปันผลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
This study examines factors influencing dividend payout for large capitalization stock which consists of 47 companies listed on the Stock Exchange of Thailand. The study covers the period from 2007 to 2016. The financial ratios consist of return on equity , return on assets , current ratio , debt to equity ratio , total assets ,cash flow operating to total asset, sales growth and free float ; while the dependent variable is dividend payout. The result from the Pooled OLS specification which is the most appropriate model shows that return on equity , return on assets and sales growth are significant factor influencing dividend payout ratio.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: เงินปันผล
การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน
กำไรต่อหุ้น
กำไรของบริษัท
อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน
Advisor(s): กาญจนา ส่งวัฒนา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2957