DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อสัดส่วนหนี้สินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ
Other Titles: The Determinants of Leverage Ratio of Companies Listed on the Market for Alternative Investment in Thailand
Authors: ธนวันต์ มุสิกกุล
Keywords: สัดส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น
ความสามารถในการทำกำไรก่อนหักภาษีและดอกเบี้ย
อัตราส่วนสภาพคล่อง
ขนาดของบริษัท
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: กรณีศึกษางานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อสัดส่วนหนี้สินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อสัดส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติคือ ความสามารถในการทำกำไรก่อนหักภาษีและดอกเบี้ยมีความสัมพันธ์เชิงลบ อัตราส่วนสภาพคล่องมีความสัมพันธ์เชิงลบ และขนาดของบริษัทมีความสัมพันธ์เชิงบวก สำหรับปัจจัยอื่นๆไม่พบความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
The objective of this research is to investigate the factors affecting debt to equity ratio of companies listed on the Market for Alternative Investment (MAI) in Thailand. The results reveal that operating profit and liquidity ratio have adverse relationship with debt to equity ratio and the company size is positively related to debt to equity ratio. However, changes in net profit margin, cash flows remaining from operating activity, market value to book value, and tangible asset to total asset ratio have no relationship with debt to equity ratio.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: ตลาดหลักทรัพย์
ตลาดอนุพันธ์ทางการเงิน
อนุพันธ์ทางการเงิน
ตลาดล่วงหน้า
หุ้นและการเล่นหุ้น
Advisor(s): ศันสนีย์ เทพปัญญา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2914