DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2894
Title: | การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคณะกรรมการตรวจสอบและราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใหม่ |
Other Titles: | การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคณะกรรมการตรวจสอบและราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใหม่ The Relationship Between Audit Committee and Stock Price on The Market for Alternative lnvestment (mai) |
Authors: | ณัฐวดี กลั่นทรัพย์ |
Keywords: | ความสัมพันธ์ คณะกรรมการตรวจสอบ ตลาดหลักทรัพย์ |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การศึกษาค้นคว้าอิสระฉบับนี้ เป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคณะกรรมการตรวจสอบและราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใหม่ โดยปัจจัยที่นำมาใช้ในการศึกษาครั้งนี้ได้แก่ ชื่อเสียงคณะกรรมการ ค่าเบี้ยประชุมของคณะกรรมการตรวจสอบ ค่าตอบแทนคณะกรรมการตรวจสอบ และ ความรู้ด้านบัญชี การเงิน หรือเศรษฐศาสตร์ของคณะกรรมการ
การศึกษาครั้งนี้ใช้กลุ่มตัวอย่างบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใหม่ ในช่วงปี พ.ศ.2555 – 2559 จากบริษัททั้งหมดที่มี 130 บริษัท เนื่องจากข้อมูลไม่ครบถ้วนจึงทำให้มีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิเคราะห์รวม 116 ตัวอย่าง
ผลการศึกษาครั้งนี้ ณ ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 และ 0.10 พบว่า ค่าตอบแทนคณะกรรมการตรวจสอบ มีผลในทางบวกต่อราคาหลักทรัพย์ ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์ในทางตรงกันข้ามกับราคาหลักทรัพย์ คือชื่อเสียงคณะกรรมการและค่าเบี้ยประชุมของคณะกรรมการตรวจสอบ สำหรับความรู้ด้านบัญชี การเงิน หรือเศรษฐศาสตร์ของคณะกรรมการไม่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์ This research studies the relationship between audit committee and stock price of the company listed on the Market for Alternative Investment (mai). The factor used in this study was the audit committee reputation, meeting allowances, compensation, and financial background of audit committee.
The study investigated 130 companies listed on mai during 2012 – 2016. However, because of some missing data, the sample size included 116 firm-year observations for the analysis.
At the statistically significant level of 0.05 and 0.10, the study revealed that the audit committee compensation was positively related to stock price. On the other than, the audit committee reputation and meeting allowance were negatively related to stock price. The relationship between audit committee financial background and stock price was not observed. |
Description: | การค้นคว้าอิสะ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
Subjects: | การตรวจสอบภายใน การตรวจสอบภายใน -- การจัดการ ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
Advisor(s): | ประวัฒน์ เบญญาศรีสวัสดิ์ |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2894 |