DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2873
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วน TOBIN’S Q กับราคาหลักทรัพย์ของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The Relationships Between Tobin’s Q Ratios And The Food And Drinks Industry Sector : F&D Companies’ Stock Prices : Evidence From Stock Exchange of Thailand’s All Sector Indices |
| Authors: | สิริกร จันทร์เชื้อแถว |
| Keywords: | อัตราส่วนทางการเงิน ราคาหลักทรัพย์ บริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนTOBIN’S Qกับราคาหลักทรัพย์ของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้อัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ TOBIN’S Q อัตราส่วนทุนหมุนเวียน (CA) อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม (TAT) อัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (DE) และอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ทั้งหมด (ROA) โดยอาศัยข้อมูลรายไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปี พ.ศ.2543 ถึงไตรมาสที่4 ของปี พ.ศ.2559 ของหลักทรัพย์ที่มีตามมูลค่าของสินทรัพย์รวม 5 อันดับแรกในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มโดยใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคูณ เพื่อหาความสัมพันธ์ของของอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์ผลการศึกษาพบว่าอัตราส่วนทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์ คือ TOBIN’S Q อัตราส่วนทุนหมุนเวียน (CA) อัตราส่วนของหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น(D/E ) และ อัตราส่วนทางการเงินที่ไม่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์ คือ อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม (TAT) และอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) This study investigate the relationship between TOBIN’S Q ratios and the stock prices of companies with the highest market capitalization in industry F&D sector listed on the Stock Exchange of Thailand. This study analyzed five financial ratios including TOBIN’S Q, Current Ratio ,Total Asset Turnover, Debt to Equity Ratio and Return on Asset. The data is retrieved on quarterly basis from the first quarter of 2000 to the fourth quarter of 2016. The industries which are examined in this research are ICT sector, For methodology, the multiple linear regression models are use to find the relationship between the financial ratios and stock prices.
The evidences show that the ratio of financial figures correlated with stock prices are TOBIN’S Q Current Ratio , and Debt to Equity Besides, Total Asset Turnover and Return on Assets (ROA) has no explanatory power toward stock prices |
| Description: | การคนควาอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน ราคาหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์ อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2873 |