DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2832
| Title: | ปัญหาการโอนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไปก่อตั้งทรัสต์: กรณีศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายต่างประเทศ |
| Other Titles: | Muse relating to lssue transfer in the stock of exchange of thailand for the establishment of trust: Comparative study foreign laws |
| Authors: | วนิดา ศรีถาวร |
| Keywords: | ทรัสต์ หุ้น ตลาดหลักทรัพย์ |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำการศึกษาปัญหาทางกฎหมายในการโอนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไปก่อตั้งทรัสต์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหลักกฎหมายหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เกี่ยวกับการโอนหุ้น และศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายต่างประเทศเกี่ยวกับการจัดตั้งทรัสต์ เพื่อค้นหาข้อเสนอแนะและแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย
ผลการศึกษาพบว่าปัญหาการโอนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไปก่อตั้งทรัสต์ต่างประเทศ
มีปัญหาในเรื่องการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 มาตรา 246 และมาตรา 247 ในเรื่องที่กำหนดให้ผู้ถือหลักทรัพย์ในกิจการไม่ว่าเพิ่มขึ้น หรือลดลง รวมกันแล้วมีจำนวนทุกร้อยละห้า ของจำนวนหลักทรัพย์ที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของกิจการ บุคคลนั้นมีหน้าที่รายงานการเปลี่ยนแปลงการถือครองทรัพย์สิน หรือในกรณีผู้ใดเป็นผู้ถือหลักทรัพย์ถึงร้อยละยี่สิบห้า ร้อยละห้าสิบ ร้อยละเจ็ดสิบห้า (Trigger Point) ของจำนวนหลักทรัพย์ บุคคลนั้นต้องดำเนินการทำคำเสนอซื้อ (Tender Offer) ซึ่งตามหลักของการก่อตั้งบริษัททรัสต์ส่วนบุคคล (Private Trust Company) ถือว่าหุ้นที่โอนไปนั้นเป็นของนิติบุคคลนั้นแล้ว
ผู้ศึกษาได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาทางกฎหมาย คือ ปัญหาในเรื่องกฎหมายตามประเทศไทย ตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 มาตรา 246 และมาตรา 247 และประกาศคณะกรรมการกำกับตลาดทุนที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้กำหนดยกเว้นไว้ว่าการโอนหุ้นไปก่อตั้งทรัสต์ในต่างประเทศได้รับการยกเว้นในการไม่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวจึงทำให้ประสบปัญหาผู้ถือหุ้นหรือนักลงทุนไม่ได้รับความคุ้มครองตามเจตนารมณ์ที่แท้จริงของหลักมาตราดังกล่าวในการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงหุ้นที่เกิดขึ้น จึงเห็นควรออกเป็นกฎหมายพิเศษรองรับการโอนหุ้นไปก่อตั้งบริษัททรัสต์ส่วนบุคคล (Private Trust Company) ในต่างประเทศเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาและเยียวยาผู้ถือหุ้น The objectives of this research are to study on some legal issues relating to transferring stock in the Stock of Exchange of Thailand for establishing trust. This research focuses on the law of estate and stock market, particularly on stock transferring and a comparative study on foreign law on the said issues in order to suggest and reform Thai law.
The study finds that transferring stock under Thai Estate and Stock Market Act B.E. 2535, Articles 246 and 247 are to be considered. Under these Articles, they provide any enterprises or holders, whose performance deviated within 5 percent at the stage of 25, 50, and 75 percent of sale, has to report to the Stock of Exchange of Thailand (SET). Therefore, such holders must make a tender offer, which under the rule of private trust company it is equivalent to transferring stock.
From the study, it finds that there is no exception under Thai laws for it to transfer stock to set up trustee abroad. Subsequently, this research suggests that Thailand amend all related Acts for such transaction in consequence, such transaction will be governed and protected under Thai laws. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (น.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- การทุจริต -- วิจัย การทุจริตและประพฤติมิชอบ -- วิจัย พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 -- วิจัย ตลาดหลักทรัพย์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- วิจัย หุ้นและการเล่นหุ้น -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- วิจัย หลักทรัพย์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ |
| Advisor(s): | ศิริชัย มงคลเกียรติศรี ชวลิต อัตถศาสตร์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2832 |