DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2820
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วน TOBIN’S Q กับราคาหลักทรัพย์ของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีหมวดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The Relationships Between Tobin’s Q Ratios And The Technology Industry Sector:ICT Companies’ Stock Prices: Evidence From Stock Exchange ofThailand’s All Sector Indices |
| Authors: | ภาณุวัฒน์ คณะโต |
| Keywords: | อัตราส่วนทางการเงิน ราคาหลักทรัพย์ บริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ไทย |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนTOBIN’S Qกับราคาหลักทรัพย์ของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีหมวดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยใช้อัตราส่วนทางการเงินได้แก่ TOBIN’S Q อัตราส่วนทุนหมุนเวียน (CA) อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม (TAT) อัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (DE) และอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ทั้งหมด (ROA) โดยอาศัยข้อมูลรายไตรมาสตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปีพ.ศ.2543 ถึงไตรมาสที่4 ของปีพ.ศ.2559 ของหลักทรัพย์ที่มีตามมูลค่าของสินทรัพย์รวม 5 อันดับแรกในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีหมวดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารโดยใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคูณเพื่อหาความสัมพันธ์ของของอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์ผลการศึกษาพบว่าอัตราส่วนทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์คือ TOBIN’S Q อัตราส่วนทุนหมุนเวียน (CA)อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม (TAT) อัตราส่วนของหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น(D/E ) และอัตราส่วนทางการเงินที่ไม่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์คืออัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) This study investigate the relationship between TOBIN’S Q ratios and the stock prices of companies with the highest market capitalization in Technology industry ICT sectorlisted on the Stock Exchange of Thailand. This study analyzed five financial ratios including TOBIN’S Q, Current Ratio ,Total Asset Turnover, Debt to Equity Ratio and Return on Asset. The data is retrievedon quarterly basis from the first quarter of 2000 to the fourth quarter of 2016. The industries which are examined in this research are ICT sector, For methodology, the multiple linear regression models are use to find the relationship between the financial ratios and stock prices.
The evidences show that the ratio of financial figures correlated with stock prices are TOBIN’S Q Current Ratio ,Total Asset Turnover and Debt to Equity Besides, Returnon Assets (ROA) has no explanatory power toward stock prices |
| Description: | การคนควาอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน ราคาหลักทรัพย์ อุตสาหกรรมบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โทรศัพท์เคลื่อนที่ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2820 |