DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2819
| Title: | การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนของพอร์ตการลงทุนที่ประกอบด้วยสินทรัพย์หลายประเภทและมีระยะเวลาของการปรับพอร์ตการลงทุนที่แตกต่างกัน |
| Other Titles: | The Analysis on Portfolio Performance Consisting of Several Asset Classes and Different Portfolio Rebalancing Policies |
| Authors: | รุจิเรศ แซ่อื้อ |
| Keywords: | การจัดการพอร์ต ระยะเวลาของการปรับพอร์ตการลงทุน พอร์ตการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนของพอร์ตการลงทุนที่ประกอบด้วยสินทรัพย์หลายประเภท และมีระยะเวลาของการปรับพอร์ตการลงทุนที่แตกต่างกัน โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีการจัดพอร์ตของ Markowitz เป็นเครื่องมือในการสร้างกลุ่มสินทรัพย์การลงทุนที่เหมาะสม ซึ่งสินทรัพย์การลงทุนที่ใช้เป็นตัวอย่างการจัดพอร์ตการลงทุนเพื่อศึกษาในครั้งนี้ ประกอบด้วย 5 สินทรัพย์ ได้แก่ 1) พันธบัตรรัฐบาล 2) ตราสารหนี้ภาคเอกชน 3) ตราสารทุนไทย 4) ตราสารทุนต่างประเทศ 5) กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ทั้งนี้การศึกษาใช้ข้อมูลราคาปิดรายวันของดัชนีอ้างอินสินทรัพย์การลงทุน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2553 – 31 ธันวาคม 2557 เพื่อสร้างพอร์ตการลงทุน 13 พอร์ต ของสินทรัพย์แต่ละประเภทในช่วง 1 มกราคม 2558 – 31 ธันวาคม 2559 โดยกำหนดการปรับพอร์ตการลงทุนของทุกพอร์ตเป็น 4 นโยบาย คือ 1) ปรับพอร์ตทุกๆ 3 เดือน 2) ปรับพอร์ตทุกๆ 6 เดือน 3) ปรับพอร์ตทุกๆ 1 ปี 4) ไม่ปรับพอร์ตการลงทุนเลยตลอดระยะเวลา 2 ปี และกำหนดเงินลงทุนเริ่มต้นที่ 1,000,000 บาท
ผลการศึกษาพบว่า สำหรับพอร์ตที่ลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง พอร์ตการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ พอร์ตการลงทุนที่มีการปรับพอร์ตทุกๆ 1 ปี เนื่องจากการปรับพอร์ตที่มีความถี่มากเกินไป อาจจะทำให้เผอิญกับความผันผวนระยะสั้นของตลาดซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการลงทุนลดลง ส่วนพอร์ตที่ลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ไม่ควรมีการปรับพอร์ตการลงทุน เนื่องจากสินทรัพย์ที่ลงทุนมีความมั่นคงสูงและความผันผวนต่ำอยู่แล้ว การปรับพอร์ตการลงทุนจะทำให้อัตราผลตอบแทนลดลง ดังนั้นการทบทวนพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมกับสินทรัพย์จะทำให้นักลงทุนได้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับที่คาดหวังไว้มากที่สุด The purpose of this independent study was to compare performances of investment portfolios that consisted of several asset classes and had different portfolio rebalancing policies by applying Markowitz Portfolio Theory to construct the optimal portfolios. The samples of asset classes included Government Bond, Corporate Bond, Thai Equity, Global Equity and Property Fund. The study was initiated by collecting historical data of closing prices of all representative indexes from January 1, 2010 – December 31, 2014. 13 optimal portfolios then were complied and administered from January 1, 2015 – December 31, 2016. During investment simulation, the portfolio rebalancing policies were divided into 4 groups; 1) rebalancing policy quarterly 2) rebalancing policy semi-annually 3) rebalancing policy annually and 4) no rebalancing policy. This study assumed that the beginning of capital investment for each portfolio was 1,000,000 baht.
The result of this study revealed that rebalancing policy annually yielded the best performance for portfolios with risky assets. Rebalancing policy too often might have been less effective because of short term volatility of this type of asset classes. However, no balancing policy generated the highest performance for portfolios with low risk assets, due to the fact that this asset class exhibited some stability and little volatility. Therefore, selecting appropriate rebalancing policy to asset classes would make expected return preferences possible. |
| Description: | การคนควาอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | การบริหารบัญชีเงินลงทุน การวิเคราะห์การลงทุน การวิเคราะห์ทางเทคนิค (การวิเคราะห์การลงทุน) อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน ความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนกับความเสี่ยง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | สุมณี ศุภกรโกศัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2819 |