DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศสิงคโปร์
Other Titles: The relationship between financial ratios and stock prices for the food and beverage industry firms in stock exchange of Singapore
Authors: ไซตั๊ก ศรีเรือง
Keywords: อัตราส่วนทางการเงิน
กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม
ราคาหุ้น
สิงคโปร์
Issue Date: Sep-2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาว่าอัตราส่วนทางการเงิน มีความสัมพันธ์กับราคาหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในประเทศสิงคโปร์ โดยอัตราส่วนทางการเงิน ที่นำมาใช้ในการศึกษาครั้งนี้ได้แก่ อัตราเงินส่วนหมุนเวียน การหมุนเวียนของสินทรัพย์ดำเนินงาน อัตราหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้นและ อัตราราคาต่อกำไรต่อหุ้น และได้ใช้ข้อมูลอนุกรมเวลารายไตรมาส ตั้งแต่ ไตรมาสที่ 1 ค.ศ. 2003 ถึง ไตรมาสที่ 4 ค.ศ. 2016 รวมทั้งสิ้น 56 ไตรมาส จากนั้นนำข้อมูลไปทำการวิเคราะห์เชิงพรรณาและ วิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ ที่ระดับความเชื่อมั่น 99%, 95% และ 90% ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่าทุกอัตราส่วนทางการเงินมีความสัมพันธ์กับราคาหุ้นของแต่ละบริษัท แต่มีเพียง 2 อัตราส่วนเท่านั้นที่มีทิศทางที่เหมือนกันในทุกบริษัทที่มีความสัมพันธ์ด้วยได้แก่ การหมุนเวียนของสินทรัพย์ดำเนินงานไปในทิศทางตรงกันข้าม และผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น ไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนที่เหลือนั้น มีความสัมพันธ์ทั้งในทิศทางตรงกันข้ามและทิศทางเดียวกัน โดยที่เมื่อความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันจะมีระดับความเชื่อมั่นที่ระดับ 99% และเมื่อมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางตรงกันข้ามจะมีความเชื่อมั่นที่ระดับ 90% แต่ยกเว้นอัตราราคาต่อกำไรต่อหุ้น (PER) ที่เมื่อความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันนั้นจะมีความเชื่อมั่นที่ระดับ 99% และ 90% และมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามจะมีความเชื่อมั่นที่ระดับ 90%
This research aim to study between financial ratios and stock prices for the food and beverage industry firms in stock exchange of Singapore. Factor in this research are Current Ratio, Asset Turnover, Debt to Equity Ratio, Return on Equity and Price to Earnings Ratio. This research used time series data quarter from 1st quarter 2003 to 4th quarter 2016 total 56 quarter. Then use this data to analysis from descriptive statistics and multiple regression at the confidence level of 99%, 95% and 90% The result showed all financial ratios have relationship with stock price’s company without 2 financial ratios have same direction include Asset turnover has opposite direction and Return on equity has following direction. In the part of each other has relationship as same direction and the opposite side. When relationship following as same direction, there is reliability 99% and the the relationship opposite direction, there is reliability 90% without Price to earning has relationship following direction and there are reliability 99% and 90% and opposite relation side, there is reliability 90%.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: ตลาดหลักทรัพย์--สิงคโปร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน--การศึกษาเฉพาะกรณี
อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน--การศึกษาเฉพาะกรณี
บริษัทมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
อุตสาหกรรมอาหาร -- ไทย -- วิจัย
อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม -- ไทย -- วิจัย
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2804