DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2780
| Title: | การเสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกต่อประชาชนต่ำกว่ามูลค่าทางทฤษฎี: กรณีศึกษาบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | IPOs Underpricing: Evidence from Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | ชูเกียรติ มงคลเกียรติชัย |
| Keywords: | มูลค่าทางทฤษฎี ราคาเสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกต่อประชาชน ราคาหลักทรัพย์ปิดวันแรก รายได้บริษัท |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | กรณีศึกษางานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการประเมินมูลค่าทางทฤษฎี (Theoretical Intrinsic Value) ของราคาเสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกต่อประชาชน (Initial Public Offering: IPO) โดยใช้ชุดข้อมูลทั้งหมด 123 บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2548 ถึงปี พ.ศ. 2559 จำนวนระยะเวลา 12 ปี สังเกตว่ามีผลตอบแทนที่สูงผิดปกติอย่างมีนัยสำคัญ จากการลงทุนในหลักทรัพย์ที่เสนอขายครั้งแรกต่อประชาชน คือราคาหลักทรัพย์ปิดวันแรก (Price Closing First-Day) สูงกว่าราคาเสนอขายครั้งแรกต่อประชาชน (Underpricing) หรือมีการประเมินมูลค่าหลักทรัพย์ที่เสนอขายครั้งแรกต่อประชาชนต่ำกว่ามูลค่าทางทฤษฎี
ผลการศึกษาพบว่ามีผลตอบแทนที่สูงผิดปกติอย่างมีนัยสำคัญ ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นจากราคาหลักทรัพย์ปิดวันแรกสูงกว่าราคาเสนอขายโดยเฉลี่ย 28.05% ทดสอบค่าเฉลี่ยโดยใช้วิธีทางสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) รวมทั้งประเมินมูลค่าระหว่างราคาหลักทรัพย์กับรายได้บริษัท (Earning) ซึ่งการเพิ่มขึ้นของราคาหลักทรัพย์ปิดวันแรกเป็นปรากฏการณ์ในการประเมินมูลค่าหลักทรัพย์ ว่าราคาเสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกต่อประชาชนต่ำกว่ามูลค่าทางทฤษฎี (Underpricing) The purpose of this research was to study the Theoretical Intrinsic Value of Initial Public Offering (IPO), using a total of 123 companies listed on the Stock Exchange of Thailand with a period of 12 years between 2005 to 2016. It was observed that the returns from the investment in Initial Public Offering were significantly unusually high, that is, Price Closing First Day was higher than the Initial Public Offering (Underpricing) or the Initial Public Offering were more underpriced than the Theoretical Intrinsic Value.
The results showed that there were significantly unusually high returns. The upside from the Price Closing First Day was 28.05% significantly higher than the average offering price. The average value of the stock was based on descriptive statistics and the valuation between the stock price and earning. The increase of Closing Price First Day was a phenomenon in the valuation of securities to show that the Initial Public Offering was lower than the Theoretical Intrinsic Value (Underpricing). |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ดัชนีราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี หุ้นสามัญ -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทมหาชน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี หุ้นและการเล่นหุ้น -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี หลักทรัพย์ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | กนต์พนัส ดำรงวงศ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2780 |