DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ผลตอบแทนจากการบริหารพอร์ตโฟลิโอของกองทุนรวมในประเทศไทย
Other Titles: Return from Mutual Fund Portfolio Management in Thailand
Authors: อาภรณ์ทิพย์ คงเอียด
Keywords: พอร์ตโฟลิโอ
กองทุนรวม
กองทุนตราสารทุน
กองทุนตราสารหนี้
กองทุนแบบผสม
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนจากการจัดพอร์ตโฟลิโอกองทุนรวม ซึ่งดำเนินการโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ในประเทศไทยจำนวน 15 บริษัท ระหว่างเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2559 ถึง เดือนมิถุนายน พ.ศ.2560 รวมทั้งวิเคราะห์ปัจจัยที่กำหนดอัตราผลตอบแทนจากการจัดพอร์ตโฟลิโอของกองทุนรวมในประเทศไทย โดยอาศัยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ทั้งนี้ งานวิจัยเรื่องนี้แบ่งกองทุนรวมออกเป็นสองประเภท ได้แก่ พอร์ตโฟลิโอของกองทุนรวมตราสารทุนและตราสารหนี้และกองทุนรวมแบบผสม และจำแนก บลจ. เป็นสองกลุ่มตามสัญชาติ ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนไทยและต่างชาติ และจำแนกเป็นสองกลุ่มตามความเกี่ยวข้องกับธนาคารพาณิชย์ ได้แก่ บลจ.ที่เป็นบริษัทย่อยของธนาคารพาณิชย์และ บลจ.ที่มิได้เป็นบริษัทย่อยของธนาคารพาณิชย์ จากการศึกษาพบว่าการลงทุนแบบจัดพอร์ตโฟลิโอของกองทุนรวมตราสารทุนและตราสารหนี้ของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม วรรณ จำกัด ให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยสูงที่สุดเท่ากับร้อยละ 15.87 และการลงทุนแบบจัดพอร์ตโฟลิโอของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยต่ำที่สุดเท่ากับร้อยละ 4.69 ในขณะที่การลงทุนในกองแบบผสมของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส ให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยสูงที่สุดเท่ากับร้อยละ 17.25 และการลงทุนในกองทุนแบบผสมของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยต่ำที่สุดเท่ากับร้อยละ 0.83นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ พบว่าการจัดพอร์ตโฟลิโอของกองทุนรวมให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยสูงกว่ากองทุนรวมแบบผสมคิดเป็นร้อยละ 6.787 อย่างไรก็ตาม สัดส่วนตราสารทุนในพอร์ตโฟลิโอ สัญชาติของ บลจ. และความเกี่ยวข้องกับธนาคารพาณิชย์ พบว่าไม่มึความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนของกองทุนรวม
This thesis has objectives to analyze the rate of returns from portfolio arrangements of mutual fund.The fund is managed by 15 Asset Management Companies of Thailand during July 2016 and June 2017. An analysis of the factors that determine the return on portfolio management of mutual fund of Thailand by manage data analysis fund using Multiple Regression Analysis.This thesis divides mutual funds into two categories: such as Portfolio of equity funds and fixed income funds and mixed funds, and classification of mutual funds into two groups based on nationality such as Thai Asset Management Company Limited. Then Classified into two groups according to their relationship with commercial banks, namely, the fund management company is a subsidiary of a commercial bank. Asset Management Company which is not a subsidiary of a commercial bank. According to studies, it has been found that.Portfolio investment of Equity Funds and Fixed Income Funds of One Asset Management Company Limited give the highest return average was 15.87 percent. And the rate of return from investments with portfolio arrangements of Thanachart Securities Public Company Limited (“TNS”) give the lowest average return was 4.69 percent In the meanwhile the investment in the mixed funds of the Asset Plus Asset Fund Management Company Limited give the highest return was 17.25 percent. And the investment in the mixed fund of Thanachart Securities Public Company Limited (“TNS”) give lowest the return was 0.83 percent. In addition, from multiple regression analysis. It is found that the portfolio of the mutual fund provides an average yield of 6.787 percent than the mixed funds. However, the equity portion of the portfolio of asset management companies and the relationship with the bank. It is not correlated with the yield of the fund.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: การลงทุน -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
กองทุนรวม -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
กองทุนรวม -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พฤติกรรมผู้บริโภค -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การลงทุน -- การจัดการ
Advisor(s): ศุภเจตน์ จันทร์สาส์น
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2762