DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2761
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย: กรณีศึกษาบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของประเทศไทย |
| Other Titles: | Determinant of Dividend Payout: Evidence from Food and Beverage Industry in Thailand |
| Authors: | ปาลิตา นิ่มมณี |
| Keywords: | อัตราการจ่ายเงินปันผล อัตราส่วนทางการเงิน อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ทำการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลของหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 39 บริษัท ซึ่งการศึกษาครั้งนี้ครอบคลุมช่วงปี พ.ศ. 2550-2559 โดยอัตราส่วนทางการเงินที่ใช้ในการศึกษานี้ประกอบด้วย ผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ อัตราส่วนสภาพคล่อง อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น สินทรัพย์รวม กระแสเงินสดจากการดำเนินงานต่อสินทรัพย์รวม อัตราการเติบโตของยอดขาย มูลค่าตามบัญชี และมูลค่าการส่งออกของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในขณะที่ตัวแปรตามของการศึกษานี้ คือ อัตราการจ่ายเงินปันผล ทั้งนี้ผลการศึกษาโดยใช้แบบจำลอง Random Effect ซึ่งเป็นแบบจำลองที่เหมาะสมที่สุดพบว่าอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลในทิศทางตรงกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ This study examines factors influencing dividend payout for the food and beverage industry which consists of 39 companies listed on the Stock Exchange of Thailand. The study covers the period from 2007 to 2016. The financial ratios consist of Return on Equity, Return on Assets, Current Ratio, Debt to Equity Ratio, Total Assets, Cash Flow Operating to Total Asset, Sales Growth, Price Per Book Value and Export Value; while the dependent variable is Dividend Payout. The result from the random effect specification which is the most appropriate model shows that Debt to Equity Ratio is the only significant factor influencing dividend payout ratio. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | หุ้นและการเล่นหุ้น -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราผลตอบแทน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี เงินปันผล--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี มูลค่าเพิ่มทางเศรษฐศาสตร์--ไทย--การศึกษาเฉพาะกรณี อุตสาหกรรมอาหาร -- ไทย -- วิจัย อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม -- ไทย -- วิจัย |
| Advisor(s): | กาญจนา ส่งวัฒนา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2761 |