DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2708
| Title: | ความสัมพันธ์ของอัตราผลตอบแทนดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดกับอัตราผลตอบแทนดัชนีราคา SET100 และอัตราผลตอบแทนดัชนีราคากลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง |
| Other Titles: | The Relationship between the Return of Condominium Price Index with the Returns of SET100 Index and PROPCON Index |
| Authors: | พงศกร ก้อนบาง |
| Keywords: | ดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุด กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง แบบจำลอง VAR |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัยในครั้งนี้เพื่อศึกษาหาความสัมพันธ์ของอัตราผลตอบแทนดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดกับอัตราผลตอบแทนดัชนีราคา SET100 และอัตราผลตอบแทนดัชนีราคากลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง (PROPCON) โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิแบบอนุกรมเวลา (Time-Series Data) รายเดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2551 จนถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2559 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 102 เดือน และนำข้อมูลต่างๆ มาทำการศึกษาด้วยแบบจำลอง VAR ในการวิเคราะห์ความผันผวนเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบเฉียบพลันกับตัวแปรต่างๆ (Impulse Response Function)
จากผลการวิจัยพบว่าเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันต่อผลตอบแทนของดัชนีราคา SET100 จะส่งผลต่อผลตอบแทนของดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุด ให้มีการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่เพิ่มขึ้นในช่วงแรกก่อนจะปรับลดลงมาจนเข้าสู่ดุลยภาพ และเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันต่อผลตอบแทนของดัชนีราคากลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง จะส่งผลให้ผลตอบแทนของดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ลดลงไปในแดนลบในช่วงแรก และค่อยๆ ปรับตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก่อนที่จะกลับเข้าสู่ดุลยภาพ The purpose of this research was to study the relationship between the return of condominium price index with the returns of SET100 index and property & construction index (PROPCON) using monthly time-series data from March 2008 to September 2016 with a total observation of 102 months. The Impulse response Function then was analyzed by applying VAR model.
The results of this research showed that when there was a sudden drop in the return of SET100 index, the return of the condominium price index would increase in the first phase, and it would be declining to the equilibrium ultimately. On the other hand, when a shock to the return of PROPCON index occurred, the return of the condominium price index would decrease to the negative first and gradually increased to equilibrium afterwards. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | ดัชนีราคาหลักทรัพย์ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี อุตสาหกรรมการก่อสร้าง -- การเงิน อุตสาหกรรมการก่อสร้าง -- การบัญชี |
| Advisor(s): | สุมณี ศุภกรโกศัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2708 |